กาละแมร์ เข้าชี้แจง กมธ. ปมอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริม

28 ม.ค. 2564 เวลา 7:54 น.

"กาละแมร์ พัชรศรี" เคลื่อนไหว เข้าชี้แจง กมธ.สาธารณสุข ปมอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริม ยืนยันไม่รู้ข้อกฎหมาย ยอมรับขาดความรอบคอบ ไม่มีเจตนาหลอกลวง

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่หลายคนให้ความสนใจ กับการอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริมของ กาละแมร์ พัชรศรี ที่ระบุในคลิปต่างๆว่า กินแล้วดั้งโด่ง เหนียงลด มีตาสองชั้น ช่วยเรื่องไมเกรน อัลไซเมอร์ ซึมเศร้า โรคไทรอยด์ และรักษาโควิด-19 ได้ ทำให้ถูกดราม่าสนั่นและถูกอย. ดำเนินคดี โดยล่าสุดวันนี้ 28 ม.ค.2564 กาละแมร์ ได้เข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ในการประชุมครั้งที่ 40

โดยสาว กาละแมร์ เปิดเผยว่า เธอรีวิวจากการใช้สินค้าจริงของลูกค้า แต่เมื่อศึกษาข้อกฎหมายจากคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ก็พบว่า มีการแนะนำจาก อย. ว่าสิ่งใดที่สามารถทำได้ หรือไม่สามารถทำได้ ซึ่งการโฆษณาจากประสบการณ์จริงของผู้ใช้ไม่สามารถโฆษณาได้ทั้งหมด แม้จะเป็นข้อเท็จจริงก็ตาม

นอกจากนี้ ยังขอให้กรรมาธิการประสานไปยัง อย. สคบ. คอยเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการและประชาชนในการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบของสายด่วน หรือการให้คำปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้

หลังจากการชี้แจงเสร็จสิ้น กาละแมร์ ได้เปิดเผยต่อว่า วันนี้กรรมาธิการได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการอาหารเสริม และหน่วยงานต่างๆ หาทางออกร่วมกันในแง่ของการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับอาหารเสริมว่าควรทำอะไรอย่างไร เพราะในส่วนตัวไม่ทราบข้อกฎหมายของ อย. ในปี 61

ส่วนกรณีที่ตำรวจ ปคบ. ออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหานั้น ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ เมื่อได้รับหมายเรียกจึงให้ทนายความเป็นผู้จัดการและได้ติดต่อประสานงานกับตำรวจตลอดเวลา ซึ่งวันนี้ได้ส่งเอกสารถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าต้องเดินทางเข้ามาที่คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข จึงได้เลื่อนการให้ปากคำ แต่ยืนยันว่าไม่ได้เพิกเฉยต่อหมายเรียกที่ตำรวจเรียกเข้าให้ปากคำ แต่การที่เข้าพบกรรมาธิการก่อนรับทราบข้อกล่าวหา เป็นเพราะอยากรู้รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการโฆษณาอาหารเสริมเพื่อไปกำหนดแนวทางในการให้ปากคำกับตำรวจ

พร้อมทั้งยืนยันว่า ไม่มีเจตนาหลอกลวง แต่เป็นการขาดความรอบคอบ ว่าการโฆษณาลักษณะนี้ผิดกฎหมาย ส่วนแนวทางการต่อสู้คดี ทนายเจมส์ ทนายความส่วนตัว เปิดเผยว่าเตรียมที่จะเข้าพบกับตำรวจ โดยจะประสานให้ลูกค้าที่ทำการรีวิวเข้าเป็นพยานด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด