"ไพบูลย์ บุตรขัน" ผู้สร้างตำนาน "ค่าน้ำนม"

11 ส.ค. 2560 เวลา 7:11 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

 

[embed]http://https://youtu.be/2uUy9NOwyMU[/embed] 

 

                บทเพลง ค่าน้ำนม เวอร์ชั้นแรก ที่กลั่นออกมาจากหัวใจ ของ คีตกวีลูกทุ่งอัจฉริยะ ไพบูลย์ บุตรขัน โดยมีการขับร้องและบันทึกเสียงครั้งแรกโดย ชาญ เย็นแข เมื่อ พ.ศ. 2492 ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก เป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับไพบูลย์ บุตรขัน และชาญ เย็นแข มากที่สุด ได้รับการยกย่องว่าเพลงนี้ คือ รากฐานของเพลงลูกทุ่งที่แท้จริง  

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th         ครูไพบูลย์ บุตรขัน (วัยหนุ่ม) 

               ตามประวัติจากคนใกล้ชิด เล่าว่า ที่มาของบทเพลง เกิดขึ้นจากความระลึกนึกถึงพระคุณมารดา เมื่อครั้ง ครูไพบูลย์ไปติดเชื้อโรคเรื้อน จนต้องซมซานกลับบ้านแบบเสือสิ้นลาย เพื่อนฝูงหนีหน้า หลายสตรีที่เคยบอกรักจนชั่วฟ้าดินสลาย ก็อันตรธารหายไปหมด เหลือแต่เพียง นางพร้อม ประณีต ผู้หญิงคนเดียวที่อยู่เคียงข้างกับครูไพบูลย์ ทำแผล เปลี่ยนเสื้อผ้า ถึงแม้ท่านจะป่วยเป็นโรคที่สังคมรังเกียจ แม่ก็ทำหน้าที่ได้ดี จวบจนวันสุดท้ายของความเป็นแม่  

               ถึงแม้บทเพลง ค่าน้ำนม จะมีอายุ เกือบ 70 ปี แต่ในทุกวันแม่ เราจะได้ยินเพลงนี้ ดังก้องตลอดทั้งวัน เพราะเป็นเพลงที่มีความหมาย และซึ้งกินใจลูกๆ ทุกคน ตราบจนทุกวันนี้ 

               สำหรับ ครูไพบูลย์ บุตรขัน (4 กันยายน พ.ศ. 2459 - 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515)  เป็นนักแต่งเพลง และนักเขียนบทละคร ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก จนได้รับการขนานนามให้เป็น "อัจฉริยะนักแต่งเพลงอันดับหนึ่งของไทย"