Spring News

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ น้ำพริกนิตยา และความเป็นมาเกี่ยวกับน้ำพริก

22 ก.ย. 2564 เวลา 10:40 น. 2.0k

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ น้ำพริกนิตยา จากกรณีดราม่า เจ้าของร้านไม่ให้ คำผกา พิธีกรชื่อดัง ถ่ายทำรายการในร้านกะทันหัน รวมถึงเรื่องน่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับน้ำพริก

จากกรณีดราม่าน้ำพริกนิตยา ที่ไม่อนุญาตให้ แขก-คำผกา หรือ น.ส.ลักขณา ปันวิชัย พิธีกรชื่อดัง ไปถ่ายทำรายการในร้าน ทั้งๆ ที่ไปถึงหน้างาน และมีการติดต่อไปล่วงหน้าแล้วร่วมเดือน แม้ทางเจ้าของร้านจะให้เหตุผลว่า ไม่เคยดูรายการดังกล่าว จึงขอดูรายการและพิจารณาก่อน แต่ด้วยการแสดงจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจนของ แขก-คำผกา ที่ผ่านมา จึงทำให้เรื่องนี้ถูกโยงเข้าประเด็นการเมือง

ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ทำให้โลกออนไลน์สนใจความเป็นมาของน้ำพริกนิตยา SpringNews รวบรวม 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ น้ำพริกนิตยา และเรื่องราวที่เกี่ยวกับน้ำพริก มานำเสนอดังนี้

1. น้ำพริกนิตยา 57 ปี แห่งความจัดจ้าน

แบรนด์น้ำพริกนิตยา ถือกำเนิดเกิดขึ้นในปี 2507 หรือเมื่อ 57 ปีที่แล้ว โดย คุณนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ และครอบครัว ได้ค้นคว้าสูตรน้ำพริกและเครื่องแกงที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์  เริ่มต้นจากการอุตสาหกรรมภายในครอบครัว ก่อนขยับขยายเป็น บริษัทนิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด ทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2545 มีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท

โดยปัจจุบันร้านน้ำพริกนิตยา มีทั้งหมด 4 สาขาได้แก่ สาขาบางลำพู 2 สาขา , สาขาปิ่นเกล้า และสาขานนทบุรี อีกทั้งยังส่งไปจำหน่ายในต่างประเทศอีกด้วย

2. เจ้าของน้ำพริกนิตยา เป็นพี่สาวเจ้าของนิตยาไก่ย่าง

คุณรวีรัตน์ ลักษณวิสิษฐ์ เจ้าของร้านนิตยาไก่ย่าง ร้านอาหารชื่อดัง เป็นน้องสาวของ คุณนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ เจ้าของน้ำพริกนิตยา

โดยระหว่างที่กำลังเปิดร้านอาหารและหาชื่อที่เหมาะสม ก็เห็นว่าชื่อของพี่สาวจดจำได้ง่าย จึงขอนำมาเป็นชื่อร้าน โดยร้านอาหารนิตยาไก่ย่าง เปิดให้บริการสาขาแรกที่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ เมื่อปี 2543 ก่อนกลายเป็นร้านอาหารชื่อดัง และมีการขยับขยายอีกหลายสาขา

น้ำพริก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3. ผลประกอบการน้ำพริกนิตยา  

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุถึงผลประกอบการของ บริษัทนิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำพริกนิตยา ดังนี้

ปี 2561 มีรายได้รวม 248,391,879.41 บาท กำไรสุทธิ 7,506,354.65 บาท

ปี 2562 มีรายได้รวม 250,212,706.32 บาท กำไรสุทธิ 6,124,769.50 บาท

ปี 2563 มีรายได้รวม 175,932,095.74 บาท ขาดทุนสุทธิ 8,836,771.15 บาท

4. ความเป็นมาของน้ำพริก

น้ำพริก เป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติเลยก็ว่าได้ ส่วนความเป็นนั้น ก็อาจจะเนื่องจากคนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาว

สำหรับ น้ำพริก แบบที่ใช้เป็นเครื่องปรุงส่วนผสมนั้น หรือที่เรียกว่า เครื่องแกง เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง จำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบหรือกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ปรุงจึงคิดทำเครื่องแกงเพื่อรวบรวมส่วนผสมต่าง ๆ นั้นเข้าด้วยกัน เป็นการลดขั้นตอนการปรุงลง และยังสามารถเก็บไว้ได้นานและจำนวนมาก

5. ที่มาของชื่อ น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ เป็นน้ำพริกกะปิชนิดหนึ่งในตำรับอาหารชาววัง ที่มีรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ดหวานเข้ากันอย่างกลมกลืน รับประทานเคียงกับทั้งผักต้มและผักสด โดยมีที่มาของชื่อ ดังนี้

ครั้งหนึ่ง สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล มีพระประสงค์จะแล่นเรือท่องไปตามคูคลองในเขตอุทยานวังสวนสุนันทา จึงมีรับสั่งให้ เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ เข้าไปหาเครื่องเสวยที่มีเหลืออยู่ในห้องเครื่อง เพื่อนำไปเสวยในเรือด้วย

แต่เนื่องจากเรือที่นั่งมีเนื้อที่จำกัดไม่ควรนำถ้วยชามลงไปมาก เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ จึงตักเครื่องเสวยอย่างละเล็กละน้อยผสมคลุกเคล้ารวมทั้งไข่เค็มผักจิ้มใส่จานลงไปในเรือ

ปรากฏว่า สมเด็จเจ้าฟ้านิภานภดล เสวยแล้วทรงเอร็ดอร่อยมา จึงรับสั่งให้เรียกกับข้าวชนิดนี้ว่า น้ำพริกลงเรือ สืบมาจนถึงปัจจุบัน

น้ำพริก

6. ความหลากหลายน้ำพริกแต่ละภาค

6.1 น้ำพริกทางภาคใต้ เรียกว่า น้ำชุบ องค์ประกอบหลักคือ พริก หอมและกะปิ มีเอกลักษณ์ คือ ไม่ผสมน้ำมะนาวและน้ำตาล จึงมีลักษณะแห้ง

ถ้าผสมให้เข้ากันด้วยมือ เรียกน้ำชุบหยำ หรือน้ำชุบโจร ถ้าตำให้เข้ากันเรียกน้ำชุบเยาะ ถ้าตำแล้วผัดให้สุกเรียกว่าน้ำชุบผัด หรือน้ำชุบคั่วเคี่ยว

เหตุที่ไม่ผสมน้ำมะนาว สัญนิษฐานว่า เนื่องจากชาวประมงในภาคใต้เมื่อออกเรือเป็นเวลาแรมเดือน หามะนาวได้ยาก จึงประกอบน้ำพริกโดยไม่ผสมน้ำมะนาว และเหตุที่เรียกว่า น้ำชุบ ก็เพราะนำผักมาชุบกับน้ำพริกแห้ง

6.2 น้ำพริกภาคเหนือ เครื่องปรุงทุกอย่างต้องย่างหรือเผาให้สุกก่อน ปรุงรสด้วยเกลือเป็นหลัก

6.3 น้ำพริกภาคอีสาน ที่สำคัญ มีสามอย่าง คือ

- ป่น เป็นน้ำพริกที่ประกอบด้วยพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม โขลกผสมกับปลา เห็ด หรือเนื้อสัตว์อื่น ใส่น้ำปลาร้า ลักษณะค่อนข้างข้นเพื่อให้จิ้มผัก

- แจ่ว เป็นน้ำพริกพื้นฐานของภาคอีสาน ส่วนผสมหลักคือน้ำปลาร้าผสมกับพริก ใช้จิ้มทั้งผักและเนื้อสัตว์ ต่อมาจึงเพิ่มเครื่องปรุงอื่นเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ เช่น หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้

- ซุบ เป็นอาหารที่พัฒนามาจากแจ่ว โดยมาจากคำว่า ชุบ ซึ่งหมายถึงจุ่มหรือจิ้ม มาจากการที่นำผักที่ใช้จิ้มแจ่วมาผสมลงในแจ่ว แล้วเติมข้าวคั่ว

น้ำพริก

7. พริกที่เผ็ดที่สุด จนต้องร้องขอชีวิต

เมื่อพูดถึงน้ำพริกแล้ว ถ้าไม่พูดถึงพริก ก็คงกระไรอยู่ โดย พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ว่ากันว่าคือ Dragon’s Breath หรือ ลมหายใจมังกร มีระดับความเผ็ดสูงถึง 2.4 ล้านสโกวิลล์ ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ Carolina Reaper มีค่าความเผ็ดอยู่ที่ 2.2 ล้านสโกวิลล์

8. พริกขี้หนูของไทย ระดับเผ็ดอยู่ที่เท่าไหร่ ?

ในขณะที่ พริกขี้หนู หรือ Bird's Eye Chilli ที่นิยมนำมาทำน้ำพริก มีระดับความเผ็ดที่ 100,000 - 225,000 สโกวิลล์

9. พริกที่มีระดับความเผ็ดน้อยที่สุด หรือไม่มีความเผ็ดเลย

พริกหวาน หรือ Bell Pepper มีระดับ 0 สโกวิลล์ หรือไม่มีความเผ็ดใดๆ เลย

10. น้ำพริกประเภทต่างๆ

น้ำพริกถึงว่าเป็นอาหารไทยที่มีมากมายหลายสูตร อาทิเช่น 

10.1 น้ำพริกกะปิ

10.2 น้ำพริกกากหมู

10.3 น้ำพริกกุ้งเสียบ

10.4 น้ำพริกกุ้งจ่อม

10.5 น้ำพริกกุ้งสด

10.6 น้ำพริกข่า

10.7 น้ำพริกแจ่ว

10.8 น้ำพริกโจร

10.9 น้ำพริกแดง

10.10 น้ำพริกตาแดง

10.11 น้ำพริกนรก

10.12 น้ำพริกปลากระป๋อง

10.13 น้ำพริกปลาดุกฟู

10.14 น้ำพริกปลาต้ม

10.15 น้ำพริกปลาย่าง

10.16 น้ำพริกปลาย่างมะขามเปียก

10.17 น้ำพริกปลาร้า

10.18 น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

10.19 น้ำพริกปลาสลิดป่น

10.20 น้ำพริกปลาสลิด

10.21 น้ำพริกปักษ์ใต้

10.22 น้ำพริกผัดพริกขิง

10.23 น้ำพริกเผา

10.24 น้ำพริกเผาถั่วเขียวงา

10.25 น้ำพริกมะเขือพวง

10.26 น้ำพริกมะขาม

10.27 น้ำพริกมะขามเปียก

10.28 น้ำพริกมะขามสด

10.29 น้ำพริกมะม่วง

10.30 น้ำพริกมะอึก

10.31 น้ำพริกมันกุ้ง

10.32 น้ำพริกแมงดา

10.33 น้ำพริกระกำ

10.34 น้ำพริกลงเรือ

10.35 น้ำพริกสวรรค์

10.36 น้ำพริกหนุ่ม

10.37 น้ำพริกอ่อง

10.38 น้ำพริกปลาทู

ฯลฯ

ที่มา

น้ำพริก

"น้ำพริกนิตยา" บางลำพู ตำนานพริกแกงและน้ำพริกรสแซ่บที่คนไทยคุ้นเคย

เปิดตำนาน ! “ร้านน้ำพริกนิตยา” มูลค่าธุรกิจกว่าร้อยล้าน

บริษัท นิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด

กินพริกเผ็ดที่สุดในโลกอาจทำให้หลอดเลือดสมองหดตัวกะทันหัน

น้ำพริกลงเรือ

ทำไมเรียก “น้ำพริกลงเรือ” และที่มาของชื่ออันเป็นอาหารชาววังโดยไม่ตั้งใจ

“ดราก้อนบรีท” (ลมหายใจของมังกร)​ พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก-ห้ามกิน เม็ดเดียวอาจตายได้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ