ข่าว

อิหร่าน แพร่ภาพขีปนาวุธ อ้างเป็นหัวรบนิวเคลียร์

 

ทางการอิหร่าน เผยแพร่ภาพการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ ที่รัฐบาลอ้างว่าสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้จำนวนมาก

สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่าน รายงานว่า อิหร่านได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ ระหว่างการเดินสวนสนามของกองทัพในกรุงเตหะราน ซึ่งรัฐบาลอิหร่านออกมาอ้างความสำเร็จแล้ว ซึ่งขีปนาวุธมีชื่อว่า “โค-ราม-ชาห์” สามารถยิงได้ไกลถึง 2,000 กิโลเมตร โดยอิหร่านได้พัฒนาขีปนาวุธให้มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้จำนวนมาก

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน กล่าวว่า รัฐบาลจะเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงส่งเสริมกองทัพอิหร่าน เพื่อดูแลความมั่นคงของประเทศ โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านจากนานาชาติ เพราะเป็นการป้องกันประเทศตนเองจึงไม่ต้องขออนุญาตใคร และกล่าวเพิ่มเติมว่า อิหร่านจะให้ความช่วยเหลือซีเรีย เยเมน และปาเลสไตน์ และร่วมมือกันพัฒนาขีปนาวุธต่อไป

การประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ว่าเป็นสิ่งที่น่าอับอายขายหน้า และสหรัฐฯอยู่ระหว่างการพิจารณาออกจากข้อตกลงดังกล่าว ทางผู้นำอิหร่าน จึงออกมาตอบโต้โดยกล่าวว่า หากสหรัฐฯ คิดจะกดดันอิหร่าน ด้วยการหันหลังให้กับข้อตกลงนิวเคลียร์ จะเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง