ข่าว

facebook เผย ผู้ใช้กว่า 100 ล้านคน เข้าถึงบัญชีในรัสเซียสร้างความแตกแยก

 

เฟซบุ๊ก (facebook) เผยว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมามีบัญชีผู้ใช้ชาวอเมริกันกว่า 100 ล้านคน ที่อาจเข้าถึงโพสต์ต่าง ๆ ของฝ่ายรัสเซียที่เกี่ยวกับความแตกแยกในสังคม และมีเนื้อหาด้านการเมือง

เว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง เฟซบุ๊ก (facebook) เปิดเผยว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมามีบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวอเมริกัน 126 ล้านคน ที่อาจเข้าถึงโพสต์ต่าง ๆ ของฝ่ายรัสเซีย โดยเฟซบุ๊กกล่าวอีกว่า มีโพสต์ของบริษัทรัสเซียที่มีส่วนเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซียราว 80,000 โพสต์ ที่ถูกสร้างขึ้นก่อน และหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 และโพสต์ส่วนใหญ่ก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับความแตกแยกในสังคม และเนื้อหาด้านการเมือง

ซึ่งทางเฟซบุ๊กได้เปิดเผยตัวเลขเหล่านี้ก่อนหน้าที่จะขึ้นให้การต่อคณะวุฒิสมาชิกร่วมกับทวิตเตอร์และกูเกิล ในรายละเอียดเรื่องรัสเซียมีผลกระทบต่อเว็บไซต์เหล่านี้ยังไง ขณะที่ทางฝ่ายรัสเซียก็ยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอดในข้อกล่าวหาที่ว่าพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน

ส่วนทางกูเกิลเองก็เปิดเผยว่า มีพวกตัวป่วนทางออนไลน์ชาวรัสเซีย ได้อัพโหลดคลิปวีดีโอมากกว่า 1,000 คลิป ลงบนยูทูปโดยใช้บัญชีผู้ใช้ที่แตกต่างกัน 18 บัญชี และทวิตเตอร์เปิดเผยว่า ได้พบและทำการระงับบัญชีผู้ใช้ 2,752 บัญชี ที่สาวไปถึงหน่วยงานด้านการค้นคว้าทางอินเตอร์เน็ตของรัสเซีย