ข่าว

ฝรั่งเศสเรียกร้องนานาชาติร่วม ‘ลดโลกร้อน’ มุ่งสู่ ‘เศรษฐกิจสีเขียว’

 

การประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงของ “สภาพอากาศโลก” ที่จัดขึ้น ณ กรุงปารีส จบลงแล้วเมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.) โดยประธานาธิบดีฝรั่งเศสเรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือและกดดันภาคส่วนที่ยังไม่เข้าร่วมขบวนการ “ลดโลกร้อน”

 

 

วันที่ 13 ธ.ค. 60 — การประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงของ ‘สภาพอากาศโลก’ จบลงแล้วเมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.) โดย นายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่า การต่อสู้กับ ‘ปัญหาโลกร้อน’ เริ่มมีความคืบหน้า เพราะได้มีการตัดสินใจที่เป็นรูปธรรมและมีการผลักดันให้เกิดพันธสัญญา

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศพันธสัญญาที่ไม่มีภาระผูกพัน 12 ประการ มีงบประมาณดำเนินการ 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 9,900 ล้านบาท เพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ลดจำนวนการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ แต่การประชุมครั้งนี้ยังไม่ได้หารืออย่างจริงจัง ว่า จะช่วยประเทศที่ยากจนจัดการกับปัญหาโลกร้อนได้อย่างไร

 

 

นอกจากนี้ สถาบันการเงินทั้งภาครัฐและเอกชนต่างให้คำมั่นว่า จะจัดสรรเงินทุนเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงไปสู่ ‘เศรษฐกิจสีเขียว’ และกดดันเอกชนให้ใช้กลยุทธ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า เขาหวังว่ารัฐบาล หน่วยงานที่กำกับดูแลในประเทศต่าง ๆ จะช่วยกันกดดันเอกชนที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของคณะทำงานเฉพาะกิจในเครือข่ายลดโลกร้อน

 

 

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดผู้นำวันแพล็นเน็ตซึ่งว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ จัดขึ้นหลังผ่านไป 2 ปี นับจาก 195 ประเทศทั่วโลก ลงมติเห็นชอบในข้อตกลงปารีส เพื่อต่อสู้กับปัญหาโลกร้อน โดยมีเป้าหมาย คือ การรักษาไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 องศาเซลเซียส ในระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน