ข่าว

กัมพูชาส่ง ‘แม่บ้าน’ ไปฮ่องกงชุดแรก! ท่ามกลางความวิตก ‘ถูกล่วงละเมิด’

 

รัฐบาลกัมพูชาส่ง ‘แม่บ้าน’ หลายร้อยคน เพื่อไปทำงานในฮ่องกง หลังความต้องการผู้ช่วยงานบ้านเพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า แรงงานเหล่านี้ถูกล่วงละเมิดในฮ่องกงด้วย

 

 

รัฐบาลกัมพูชาส่ง ‘แม่บ้านกัมพูชา’ ชุดแรก ไปทำงานที่ฮ่องกง หลังฮ่องกงเผชิญกับความต้องการแรงงานที่เพิ่มขึ้น

ฮ่องกงมี ‘แม่บ้านชาวต่างชาติ’ ทำงานอยู่ในประเทศกว่า 300,000 คน ส่วนใหญ่มาจากประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรายงานเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง และการบังคับใช้แรงงานเกิดขึ้นในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ‘แม่บ้านชาวต่างชาติ’ ลดลงตามไปด้วย

 

 

ด้าน ‘แม่บ้านชาวกัมพูชา’ ก็มีความประสงค์ที่จะไปทำงานในฮ่องกง เพราะหากเทียบแล้ว ขณะทำงานในกัมพูชา พวกเขามีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือนเท่านั้น

ภายใต้โครงการนำร่องนี้ เหล่า ‘แม่บ้าน’ ยังได้รับการฝึกอบรมภาษาอังกฤษ ภาษาจีนกวางตุ้ง รวมทั้งทักษะอื่น ๆ ก่อนออกเดินทางด้วย

 

 

‘เซี๊ยก มาเลย์’ ต้องตัดสินใจลาจากลูกวัย 9 ขวบ ไปทำงานแม่บ้าน สัญญาจ้าง 2 ปี ด้วยค่าจ้าง 550 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน โดยเธอกล่าวว่า “ฉันตัดสินใจไปทำงานที่ฮ่องกง เพราะพวกเขาจ่ายค่าจ้างสูงกว่า ทำให้ฉันสามารถดูแลครอบครัวของฉันได้”

ด้าน เจ้าหน้าที่กรมแรงงานกัมพูชา กล่าวว่า แม่บ้านชาวกัมพูชาสามารถใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่อกับญาติหรือบุคคลในครอบครัวได้ หากต้องการความช่วยเหลือ พร้อมทั้งระบุว่า จำนวนแม่บ้านชาวกัมพูชาจะถูกส่งไปยังฮ่องกง อีกประมาณ 1,000 คน ในปีหน้า

 

 

“ความต้องการแรงงานในฮ่องกงค่อนข้างสูง แต่เราไม่สามารถจัดหาแรงงานให้กับพวกเขาได้ทันเวลา เพราะเราจำเป็นต้องฝึกคนงานของเราก่อน” งอย ริตซ์ เจ้าหน้าที่กรมแรงงานกัมพูชา กล่าว

เซี๊ยก มาเลย์ แม่บ้านชาวกัมพูชา กล่าวอีกว่า ฉันไม่กังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีสถานกงสุลกัมพูชาและสมาคมต่าง ๆ ที่ช่วยปกป้องเรา

 

 

รายงานของศูนย์ยุติธรรมเมื่อปีที่ผ่านมา ระบุว่า พบ ‘แม่บ้านชาวต่างชาติ’ ทุก ๆ 1 ใน 6 คน ถูกบังคับใช้แรงงาน นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ‘แม่บ้านชาวต่างชาติ’ บางคนถูกยึดหนังสือเดินทางและต้องอาศัยอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่อีกด้วย

ขณะที่ เมื่อเดือน ก.ย. 2559 มี ‘แม่บ้าน’ จำนวนหลายร้อยคน รวมตัวเดินขบวนในฮ่องกง หลังเกิดเหตุแม่บ้านพลัดตกจากอาคารสูงขณะทำความสะอาดหน้าต่าง ส่วนเมื่อปี 2558 มีนายจ้างรายหนึ่งถูกตัดสินจำคุก หลังลูกจ้างชาวอินโดนีเซียถูกทุบ ตี และอดอาหาร

 

 

นอกเหนือจากกัมพูชาแล้ว รัฐบาลเมียนมาเคยส่งแรงงานของตนไปทำงานเป็น ‘แม่บ้าน’ ที่ฮ่องกง เมื่อปี 2557 แต่ส่วนใหญ่เดินทางกลับประเทศภายในไม่กี่เดือน ก่อนรัฐบาลมีคำสั่งห้ามแรงงานหญิงไปทำงานที่ฮ่องกง เนื่องจากกังวลเรื่องการละเมิดทางเพศ