ข่าว ต่างประเทศ

รัสเซียฉุนเนื้อหาเสียดสี! สั่งยกเลิกฉาย ‘หนังสตาลิน’

 

รัสเซียยกเลิกการฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ เรื่อง ‘เดธ ออฟ สตาลิน (Death of Stalin)’ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ตลกแนวเสียดสีของอังกฤษ

 

 

วันที่ 25 ม.ค. 61 — กระทรวงวัฒนธรรมของรัสเซียถอนใบอนุญาตให้มีการฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ เรื่อง ‘เดธ ออฟ สตาลิน (Death of Stalin)’ ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวเสียดสีการเมืองและประวัติศาสตร์ ที่สร้างโดย ‘อาร์มานโด เอียนนุชชี’ ผู้กำกับชาวอังกฤษ หลังมีการฉายให้บรรดาเจ้าหน้าที่และที่ปรึกษาของกระทรวง รวมถึงสมาชิกรัฐสภา ได้ชมกันเป็นการส่วนตัว ก่อนนำออกฉายตามโรงภาพยนตร์ ซึ่งปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ต่างไม่พอใจกับเนื้อหาของภาพยนตร์ดังกล่าว เนื่องจากภาพยนตร์เน้นการเสียดสีเกี่ยวกับการแย่งชิงอำนาจในกลุ่มผู้ใกล้ชิดของ ‘นายสตาลิน’ อดีตผู้นำเผด็จการของอดีตสหภาพโซเวียต หลังจากที่เขาเสียชีวิตลงเมื่อปี 2496 โดยตัวละครหลักหลายตัว คือ บุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์

 

 

หัวหน้าฝ่ายข้อมูลของสมาคมประวัติศาสตร์ทหารของรัสเซีย กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ควรนำออกฉายในประเทศ เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ที่ดูถูกชาวรัสเซีย ไม่เฉพาะพวกที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว แต่รวมถึงพวกที่แสดงเป็นตัวละครในเรื่องด้วย เพราะตัวละครแสดงออกให้เห็นถึงความเป็นคนปัญญาอ่อนและโง่เง่า ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้น

 

 

ขณะที่ ‘เอียนนุชชี’ ผู้กำกับ กล่าวว่า ภาพยนตร์ตลกเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในทำเนียบเครมลิน อย่างเรื่องการแย่งชิงอำนาจที่เกิดขึ้นจริง และผลลัพท์จากการกระทำของคนเหล่านั้น คือ แรงกระเพื่อมที่เกิดขึ้นทั่วอดีตสหภาพโซเวียต

ทั้งนี้ ‘สตาลิน’ ถูกมองว่า เป็นผู้รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของประชาชนหลายล้านคน จากนโยบายต่างๆ ที่รวมถึงการบังคับเรื่องการจัดระบบการเกษตรแบบรวมศูนย์ ที่ทำให้เกิดความอดอยากและการกำจัดพวกสืบทอดอำนาจที่ทำให้มีการสังหารและจำคุกคนเป็นจำนวนมาก