ซีเอ็นเอ็นชี้! สภาคองเกรสซัก “ซักเคอร์เบิร์ก” ไม่แรงพอ [ชมคลิป]

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น วิเคราะห์การขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาของนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ชี้แม้จะใช้วุฒิสมาชิกหลายสิบคน สอบปากคำนาน 5 ชั่วโมง แต่กลับทำอะไรเฟซบุ๊กไม่ได้เลย

ซีเอ็นเอ็นวิเคราะห์ว่า แม้นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เฟซบุ๊ก จะยอมขอโทษอย่างเป็นทางการว่า ผิดพลาดที่ไม่สามารถยับยั้งมิจฉาชีพไม่ให้ใช้เฟชบุ๊คไปในทางที่ผิดได้ รวมถึงกรณีข่าวปลอม การแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงผู้พัฒนาซอฟแวร์และประเด็นความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และตัวเขาเองในฐานะผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ก็มีส่วนรับผิดชอบ รวมกว่า 5 ชั่วโมง แต่วุฒิสมาชิก 44 คนที่ถามคำถามอย่างต่อเนื่อง สลับกันคนละ 5 นาที แต่กลับไม่สามารถบีบคั้นคำตอบที่น่าพึงพอใจจากนายซักเกอร์เบิร์กออกมาได้


คำถามที่ซีเอ็นเอ็นมองว่า เป็นประโยคแทงใจดำที่สุด มาจากวุฒิสมาชิกจอห์น เคนเนดี ที่วิจารณ์เงื่อนไขการใช้บริการของเฟซบุ๊กว่า ไม่ได้เรื่อง เพราะไม่ได้แจ้งผู้ใช้ถึงสิทธิต่างๆอย่างครอบคลุมเพียงพอ พร้อมเสนอให้นายซักเคอร์เบิร์กกลับไปแก้ไขให้เหมาะสม

แม้รัฐบาลสหรัฐฯ จะยังไม่พอใจต่อคำตอบที่ได้เหล่านี้ แต่นักลงทุนดูจะมีความเชื่อมั่นในเฟซบุ๊กกลับมาบ้าง เพราะหุ้นของเฟซบุ๊กในตลาดหลักทรัพย์ปิดตลาดด้วยมูลค่าเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ดี นายซักเคอร์เบิร์กมีกำหนดขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาอีกครั้งในวันพุธนี้ แต่จะเปลี่ยนเป็นคณะกรรมาธิการด้านพลังงานในครัวเรือนและพาณิชย์แทนอีกเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาการขึ้นให้การวันนี้ คือ กลุ่มเรียกร้องสิทธิความเป็นส่วนบุคคลชื่อ “อาวาซ” (Avaaz) ได้นำแสตนดี้ หรือกระดานรูปนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก 100 ชิ้น พร้อมเขียนคำว่า ฟิกซ์ เฟซบุ๊ก หรือซ่อมเฟซบุ๊ก มาตั้งไว้บริเวณด้านหน้าอาคารยูเอส แคปิตอล โดยทางกลุ่มอาวาซระบุว่า กองทัพรูปมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กนี้ เปรียบเสมือนกองทัพโทรลและบอตปลอม รวมถึงบัญชีมิจฉาชีพที่หลั่งไหลเข้าไปในสังคมออนไลน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อประชาธิปไตย ไม่เพียงในสหรัฐฯ แต่ทั่วโลก