ตายกว่า 250 ! เครื่องบินทหารตกใน”แอลจีเรีย”

เกิดเหตุเครื่องบินของกองกำลังปลดปล่อยดินแดนสะฮาราตะวันตก ตกลงในแอลจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 250 คน

วันนี้(11เม.ย.)กระทรวงกลาโหมแอลจีเรียแถลงการณ์ว่า เครื่องบินของกองกำลังแนวหน้าโพลิซาริโอ ซึ่งเป็นกองกำลังปลดปล่อยดินแดนสะฮาราตะวันตก หรือเวสเทิร์นสะฮารา จากการยึดครองของโมร็อกโก ได้ประสบเหตุตกในแอลจีเรีย หลังเดินทางออกจากสนามบินของกองทัพแอลจีเรีย ใกล้กับกรุงแอลเจียร์ได้ไม่นาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 257 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตนั้น มีสมาชิกของกองกำลังแนวหน้าโพลิซาริโอ 26 คน ที่เหลือนั้นส่วนใหญ่เป็นสมาชิกในครอบครัวของกองกำลังนี้ อย่างไรก็ดี ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการยังไม่มีรายงานออกมา


เบื้องต้น สถานีข่าวในแอลจีเรียรายงานว่า รถพยาบาล 14 คัน ได้เดินทางถึงจุดเกิดเหตุ และเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ ผู้บัญชาการกองทัพแอลจีเรีย ได้สั่งให้ดำเนินการสืบสวนสาเหตุของเครื่องบินตกในครั้งนี้ และกำลังเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตนเอง

รัฐบาลแอลจีเรียนั้น สนับสนุนกองกำลังแนวหน้าโพลิซาริโอ เพื่อประกาศเอกราชให้กับดินแดนซาฮาราตะวันตก จากโมร็อกโก แม้ว่าบางประเทศจะมองว่ากองกำลังนี้ เป็นองค์กรผิดกฎหมายก็ตาม ขณะที่แอลจีเรียนั้น เคยเกิดเหตุเครื่องบินตกมาแล้วเมื่อ 4 ปีก่อน หลังเครื่องบินลำเลียงทหารและครอบครัว ได้ตกลง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 77 คน