“คิม จอง อึน” ต้อนรับผู้แทนรัฐบาลจีน บรรยากาศชื่นมื่น

ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือต้อนรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากจีนด้วยตนเอง พร้อมเรียกร้องให้ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและจีนให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ให้การต้อนรับนายซ่ง เถา ประธานกรมการต่างประเทศประจำคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่เป็นผู้นำคณะศิลปินจากประเทศจีน เดินทางเข้าร่วมการแสดงเนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีนในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่า บรรยากาศการพบปะระหว่างนายคิม จอง อึน และนายซ่ง เถา เป็นไปอย่างชื่นมื่น ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหลากหลายประเด็น รวมถึงสถานการณ์ต่างประเทศด้วย แต่ไม่ระบุรายละเอียดหัวข้อที่หารือกันแน่ชัด ทั้งนี้ ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือระบุว่า ต้องการเดินหน้าและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและจีนให้แน่นแฟ้นมากขึ้น เพื่อเตรียมต้อนรับยุคสมัยใหม่ ซึ่งต่อจากนี้ การประชุมแลกเปลี่ยนระดับสูงระหว่างและความร่วมมือระหว่างจีนและเกาหลีเหนือนั้น จะเพิ่มมากขึ้นอีกประเทศจีนเป็นพันธมิตรสำคัญ หรือจะเรียกว่าพี่ใหญ่ของเกาหลีเหนือก็ว่าได้ นับแต่สมัยสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950 ถึง 1953 มาแล้ว แต่ในช่วงหลังมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและจีนตึงเครียดขึ้นต่อเนื่อง หลังรัฐบาลจีนสนับสนุนการคว่ำบาตรของสหประชาชาติเพื่อลงโทษเกาหลีเหนือต่อโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

การพบปะระหว่างผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกับผู้แทนระดับสูงจากรัฐบาลจีนในครั้งนี้ มีขึ้นหลังนายคิม จอง อึน ได้เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของจีน และหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือและจีนพยายามจะส่งเสริมจุดยืนความเป็นพันธมิตรระหว่างกัน ก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในเดือนนี้ รวมถึงการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในอีกไม่นานหลังจากนั้นด้วย