ปธน.นิการากัวล้มเลิกการปฏิรูปเงินบำนาญ หลังเกิดการประท้วงหนัก

23 เม.ย. 2561 เวลา 1:44 น.

ประธานาธิบดีนิการากัวล้มเลิกแผนการปฏิรูประบบเงินบำนาญแล้ว หลังจากที่เกิดการประท้วงต่อต้านอย่างรุนแรงทั่วประเทศจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย

ประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา ผู้นำนิการากัว ประกาศผ่านทางการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ล้มเลิกแผนการปฏิรูประบบเงินบำนาญแล้ว หลังจากที่เกิดการประท้วงต่อต้านอย่างรุนแรงทั่วประเทศจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีออร์เตกาได้ยื่นข้อเสนอกับกลุ่มผู้ประท้วงให้จัดการเจรจาหารือ เพราะการปฏิรูปเงินบำนาญจะมีผลบังคับใช้ตอนวันที่ 1 กรกฎาคม ดังนั้นจึงยังพอมีเวลาให้รัฐบาลและภาคเอกชนมาเจรจาหารือกันอีกครั้ง แต่ทางภาคเอกชนกล่าวว่า จะเข้าร่วมเจรจาก็ต่อเมื่อรัฐบาลหยุดกดขี่กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงกล่าวโทษว่า ตำรวจปราบจลาจลและทหารเป็นผู้ที่ใช้ความรุนแรงซะส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีออร์เตกากล่าวโทษฝ่ายค้านว่ายุยงก่อให้เกิดความรุนแรง และวางแผนจะล้มอำนาจรัฐบาลของเขา

การชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ที่สุดของประธานาธิบดีออร์เตกา นับตั้งแต่ที่เขาขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศในปี 2007