เกาหลีเหนือปิดลำโพงโจมตีเกาหลีใต้แล้วหลังความสัมพันธ์เริ่มดีขึ้น

02 พ.ค. 2561 เวลา 4:45 น.

เกาหลีเหนือเคลื่อนย้ายลำโพงกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อที่อยู่บริเวณพรมแดนกับเกาหลีใต้ออกไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ปิดลำโพงในลักษณะนี้ไปแล้ว เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีบนคาบสมุทรเกาหลี

เกาหลีเหนือเริ่มต้นการปิดลำโพงเผยแพร่ข้อความโฆษณาชวนเชื่อและโจมตีเกาหลีใต้ที่บริเวณพรมแดนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เปิดเผยว่า พบเห็นการเคลื่อนย้ายลำโพงออกไปจากฝั่งของเกาหลีเหนือตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งตามปกติแล้ว เกาหลีเหนือมีลำโพงประมาณ 40 ตัวตั้งไว้ตรงพรมแดนระหว่างสองเกาหลี และเปิดข้อความโจมตีการปกครองของรัฐบาลเกาหลีใต้ แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ นับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองเกาหลีเริ่มดีขึ้น หลังประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ หารือครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านปันมุนจอมเมื่อวันที่ศุกร์ที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา

 

ส่วนในฝั่งของเกาหลีใต้นั้น ได้สั่งระงับการออกอากาศกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อเพื่อโจมตีเกาหลีเหนือบริเวณชายแดนตั้งแต่ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีแล้ว เพราะต้องการลดความตึงเครียดทางการทหาร และสร้างบรรยากาศแห่งการเจรจาสันติภาพ  โดยเกาหลีใต้เองได้ออกอากาศเนื้อหาการวิพากษ์วิจารณ์ระบอบคอมมิวนิสต์ของเกาหลีเหนือ และมีแม้กระทั่งเปิดเพลงเคป๊อปของศิลปินเกาหลีใต้

 

 

เกาหลีเหนือเคลื่อนย้ายลำโพงกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อที่อยู่บริเวณพรมแดนกับเกาหลีใต้ออกไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ปิดลำโพงในลักษณะนี้ไปแล้ว เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีบนคาบสมุทรเกาหลี เกาหลีเหนือเคลื่อนย้ายลำโพงกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อที่อยู่บริเวณพรมแดนกับเกาหลีใต้ออกไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ปิดลำโพงในลักษณะนี้ไปแล้ว เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีบนคาบสมุทรเกาหลี