คาดทรัมป์อาจถูกหมายเรียกเข้าให้ปากคำคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง

02 พ.ค. 2561 เวลา 6:10 น.

แหล่งข่าวรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจถูกนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษที่ทำคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งหรือไม่ ออกหมายเรียกเข้าให้ปากคำ หากเขาไม่ยอมอาสาเข้ามาให้ปากคำเองในคดีดังกล่าว

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเผชิญหน้าทางกฎหมายกับนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษ เพราะมีความเป็นไปได้สูงมากที่นายมุลเลอร์จะออกหมายเรียกประธานาธิบดีทรัมป์เข้ามาให้ปากคำ ในการสอบสวนว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 จนทำให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งนายมุลเลอร์นำทีมสอบสวนคดีนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาทางกฎหมายของทรัมป์มองว่า นายมุลเลอร์ยังไม่น่าจะกล้าทำเช่นนั้น

 

รายงานระบุว่า ทีมทนายความของทรัมป์กำลังพิจารณาอย่างหนักว่าจะยอมให้ทรัมป์อาสาเข้าไปให้ปากคำเองหรือไม่ เพราะถ้าหากทรัมป์ไม่ยอมไป อัยการก็มีสิทธิ์ที่จะออกหมายเรียกเขาเข้ามา และผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายมองว่า ถ้าหากมุลเลอร์ออกหมายเรียกให้ทรัมป์เข้ามาให้ปากคำจริง ศาลจะต้องสั่งให้ทรัมป์ปฏิบัติตาม เพราะว่าศาลฎีกาได้สั่งให้ประธานาธิบดีต้องปฏิบัติตามหมายเรียก อย่างไรก็ตาม ทีมกฎหมายของทรัมป์ก็กำลังถกเถียงกันอยู่ เพราะว่าพวกเขาเชื่อว่า ทีมสอบสวนพิเศษไม่มีอำนาจที่จะบังคับให้ประธานาธิบดีมาปรากฏตัวต่อหน้าคณะลูกขุนได้

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 1997 ในสมัยอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เขาต้องปฏิบัติตามหมายเรียก เข้ามาให้ปากคำในคดีล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งนั่นนำมาสู่การถอนถอนเขาออกจากตำแหน่งในที่สุดเมื่อปี 1998

 

[caption id="attachment_249959" align="aligncenter" width="853"] แหล่งข่าวรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจถูกนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษที่ทำคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งหรือไม่ ออกหมายเรียกเข้าให้ปากคำ หากเขาไม่ยอมอาสาเข้ามาให้ปากคำเองในคดีดังกล่าว โรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษทำหน้าที่สอบสวนว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปี 2016 หรือไม่[/caption]