มหาเธร์รับทำพลาดครั้งใหญ่ เลือกนาจิบเป็นนายกรัฐมนตรี

02 พ.ค. 2561 เวลา 10:10 น.

มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยอมรับได้ทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ยอมให้นาจิบ ราซัค ครองอำนาจบริหารประเทศ

นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียวัย 92 ปีและผู้นำพันธมิตรพรรคฝ่ายค้าน กล่าวขอโทษกลุ่มผู้สนับสนุนระหว่างปราศรัยหาเสียงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย ระบุว่า ความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาคือการเลือกนายนาจิบ ราซัค ขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเขากำลังพยายามสุดความสามารถเพื่อแก้ไขความผิดพลาดนี้

 มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยอมรับได้ทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ยอมให้นาจิบ ราซัค ครองอำนาจบริหารประเทศ

ขณะเดียวกัน ช่วงระหว่างการหาเสียง นายมหาเธร์กล่าวว่า รัฐบาลเกรงกลัวเขา หลังภาพของเขาถูกห้ามใช้ในการหาเสียงในรัฐยะโฮร์ ตามกฎระเบียบใหม่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซียที่กำหนดให้ใช้ภาพของประธานพรรคและรองประธานพรรคในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งได้เท่านั้น

เมื่อปี 2016 นายมหาเธร์ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอัมโน พรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียและเริ่มก่อตั้งพรรคเบอร์ซาตู //ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เขาได้ลงพื้นที่หาเสียงเกาะลังกาวี  ในรัฐเกดะห์ของมาเลเซีย   บ้านเกิดของเขา โดยผลสำรวจความคิดเห็นนั้นชี้ว่า นายมหาเธร์จะชนะที่นั่งบนเกาะลังกาวีได้ไม่ยาก เพราะในช่วงที่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายมหาเธร์มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเกาะลังกาวี ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

 มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยอมรับได้ทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ยอมให้นาจิบ ราซัค ครองอำนาจบริหารประเทศ

ด้านนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศให้คำมั่นว่าจะปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 50 เปอร์เซ็นต์ เป็น 1500 ริงกิต หรือราว  12,000 บาทในปีนี้ หากบาริซาน นาซิออนนัล  พรรคแนวร่วมรัฐบาล ชนะการเลือกตั้ง โดยระบุว่า ชาวมาเลเซียไม่ต้องรอถึง 22 ปีในการรับของขวัญชิ้นพิเศษจากรัฐบาล ซึ่งเขาหมายถึงนายมหาเธร์ ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียตั้งแต่ปี 1980 ถึง 2002

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีราซัค ยังสัญญาว่าจะขยายสิทธิการลาคลอดจาก 60 วันเป็น 90 วันด้วย และ เพื่อปกป้องระบบสวัสดิการ เขาได้สัญญาว่าจะขยายการประกันครอบคลุมแรงงานทั้งหมด 14 ล้านคนทั่วประเทศ รวมทั้งแรงงานที่ประกอบอาชีพอิสระราว 2.5  ล้านคน เช่น คนขับรถแท็กซี่, ชาวนาและชาวประมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด