ภูเขาไฟบนเกาะฮาวายปะทุ สั่งอพยพประชาชนด่วน

05 พ.ค. 2561 เวลา 4:53 น.

ภูเขาไฟ บนเกาะฮาวาย ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง พ่นลาวาขึ้นสู่ท้องฟ้าสูง 30 เมตร พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายไปหลายหลัง

 ภูเขาไฟพ่นลาวาสูงถึง 30 เมตร

ภูเขาไฟคิลาเว บนเกาะฮาวายในสหรัฐฯ ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง พ่นลาวาขึ้นไปบนท้องฟ้าสูงถึง 30 เมตร และลาวาที่พวยพุ่งออกมานั้น ไหลไปยังชุมชุนที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายไปหลายหลัง หน่วยป้องกันภัยพลเรือนได้ประกาศเตือนให้ประชาชนที่ยังเหลืออยู่ รีบอพยพออกจากบ้านเรือนทั้งหมด หลังจากก่อนหน้านี้ ได้สั่งอพยพประชาชนในชุมชน พูนา ซึ่งมีอยู่ราว 10,000 คน อพยพออกจากบ้านเรือนเพื่อความปลอดภัย

ภูเขาไฟ บนเกาะฮาวาย ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง พ่นลาวาขึ้นสู่ท้องฟ้าสูง 30 เมตร พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายไปหลายหลัง

 ในพื้นที่ภูเขาไฟมีปริมาณก๊าซซัลเฟอร์ไดอ็อกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่เป็นอันตราย ในปริมาณสูง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ทำให้หน่วยกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้ในตอนนี้ และความร้อนของลาวาทำให้ถนน 3 สายเบนเกาะฮาวายแตกร้าว ด้านผู้ว่าการรัฐฮาวาย กล่าวว่า ได้สั่งการให้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิรัฐฮาวายไปช่วยเหลือในการอพยพประชาชน และรักษาความปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 ภูเขาไฟคิลาเว ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ภูเขาไฟบนเกาะใหญ่ของเกาะฮาวาย เกิดการปะทุมาแล้วหลายครั้ง ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งครั้งล่าสุดเกิดการปะทุ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องกันหลายครั้ง