ยูเครนจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อซื้อเวลาพบทรัมป์

24 พ.ค. 2561 เวลา 3:35 น.

สำนักข่าวบีบีซีรายงาน รัฐบาลยูเครนได้จ่ายเงินให้ทนายส่วนตัวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อให้จัดหาเวลาให้ผู้นำยูเครนเข้าพบผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และมีโอกาสถ่ายรูปร่วมกันในห้องทำงานรูปไข่ที่ทำเนียบขาว

รายงานอ้างแหล่งข่าวจากยูเครนระบุว่า ไมเคิล โคเฮน ทนายส่วนตัวของผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเงินจำนวน 4 แสนเหรียญ หรือราว 12.8 ล้านบาท แลกเปลี่ยนกับการจัดหาเวลาให้ประธานาธิบดีของยูเครน เปโตร โปโรเชนโก ได้เข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งการเข้าพบและถ่ายภาพร่วมกันได้เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าโดนัลด์ ทรัมป์ รับรู้เรื่องการจ่ายเงินดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีแหล่งข่าวที่สองยืนยันการจ่ายเงินดังกล่าว แต่ระบุว่าจำนวนเงินที่จ่ายอยู่ที่ 6 แสนเหรียญ หรือราว 19.3 ล้านบาท

ด้านทำเนียบประธานาธิบดียูเครนได้ปฏิเสธให้ความเห็นกับบีบีซี แต่ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวท้องถิ่นว่ารายงานดังกล่าวเป็นเรื่องโกหก เป็นการใส่ร้าย และเป็นข่าวปลอม

บีบีซียังรายงานอีกว่า กำหนดการทำเนียบขาวเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ระบุว่าโปโรเชนโกจะเข้าแวะเยี่ยมทรัมป์ในระหว่างที่มีการประชุมเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และผู้นำยูเครนก็ไม่ได้รับการยืนยันจนนาทีสุดท้ายว่าจะได้พบโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด