ทรัมป์ระบุการประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนืออาจยังเกิดขึ้น

26 พ.ค. 2561 เวลา 3:46 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเขายังพร้อมที่จะประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน วันที่ 12 มิถุนายนนี้

โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่ายังมีการสื่อสารระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนืออยู่ และต้องรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น อาจจะยังมีการประชุมวันที่ 12 มิถุนายนก็เป็นได้ และทั้งเกาหลีเหนือและสหรัฐฯอยากให้การประชุมเกิดขึ้น ผู้สื่อข่าวถามว่าเกาหลีเหนือกำลังเล่นเกมส์หรือไม่ ทรัมป์ตอบว่าทุกคนต่างก็เล่นเกมส์

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังโพสข้อความทางทวิตเตอร์วได้มีการพูดคุยกับเกาหลีเหนือเรื่องเดินหน้าจัดการประชุมและถ้าเกิดขึ้น ก็จะเป็นที่สิงคโปร์วันที่ 12 มิถุนายนตามเดิม และอาจเปลี่ยนวันถ้าจำเป็น

https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1000174070061813761

ก่อนหน้านี้่ ทรัมป์โพสข้อความบนทวิตเตอร์ กล่าวชื่นชมคำแถลงการณ์ของเกาหลีเหนือ ที่ระบุว่ายังพร้อมที่จะประชุมเมื่อไหร่ก็ได้ ทรัมป์ระบุว่าต้องรอดูว่าสถานการณ์จะนำไปสู่อะไร และหวังว่าจะเป็นสันติภาพและความรุ่งเรืองที่ยืนยง

https://twitter.com/realDonaldTrump/status/999986971660423170

หลังทรัมป์ประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างเขาและ คิม จองอึน อ้างความไม่พอใจอย่างมากต่อแถลงการณ์ของเกาหลีเหนือที่แสดงท่าทีคุกคามและไม่เป็นมิตร

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอได้เผยแพร่แถลงการณ์ของ ผู้ช่วยว่าการรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ คิม กีกวาน ระบุว่าเกาหลีเหนือยังพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาขัดแย้งกับสหรัฐฯเมื่อไหร่และอย่างไรก็ได้ และเกาหลีเหนือเคารพความพยายามของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่มีมากกว่าประธานาธิบดีคนอื่นๆ เพื่อทำให้เกิดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ พร้อมระบุว่าการตัดสินใจของทรัมป์ที่ยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างเขาและคิม จองอึน ไม่เป็นไปตามที่ประชาคมโลกต้องการ และผู้นำเกาหลีเหนือได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดเพื่อให้เกิดการประชุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด