ศิลปินฟิลิปปินส์เตือนภัยการเมืองเผด็จการ

เราพาไปดูสตูดิโอศิลปะ ของศิลปินร่วมสมัยชาวฟิลิปปินส์ ในกรุงมะนิลา ที่ผสมผสานการ์ตูนญี่ปุ่น เพื่อย้ำเตือนคนรุ่นใหม่ถึงประวัติศาสตร์อันโหดร้ายของฟิลิปปินส์ และภัยของระบอบเผด็จการในปัจจุบัน

โทยิม อิเมา ศิลปินชาวฟิลิปปินส์ ยังจำสมัยที่ดูอะนิเมะญี่ปุ่น เรื่อง โวลเตส วีได้ … การ์ตูนหุ่นยนต์ที่เริ่มฉายในญี่ปุ่นเมื่อปี 1977 ก่อนพากษ์อังกฤษและนำมาลงจอเงินในฟิลิปปินส์ในปีต่อมา

แต่ฉายไปยังไม่ครบซีซัน ก็ถูกรัฐบาลของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสในสมัยนั้น ระงับการฉายต่อ ด้วยเหตุผลว่า มีเนื้อหารุนแรงเกินไป แต่สำหรับโทยิม และชาวฟิลิปปินส์หลายคนแล้วเชื่อว่า เหตุผลที่แท้จริง มาจากเนื้อหาที่แฝงในการ์ตูนเรื่องนี้ คือ การกบฎและปฎิวัติ


เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ ปกครองประเทศด้วยกฎอัยการศึกยาวนานถึง 20 ปี ท่ามกลางการลอบสังหารด้วยนัยยะทางการเมือง และทุจริตกว้างขวาง ก่อนจะถูกโค่นอำนาจในปี 1986 ไม่นาน…เมื่อสิ้นสุดยุคมาร์กอส การ์ตูนเรื่องโวลเตส วี ก็กลับมาฉายต่ออีกครั้ง ดังนั้น ในฐานะศิลปินแล้ว โทยิม อิเมา มองว่า การผสมผสานอะนิเมะเรื่องนี้ กับผลงานศิลปะของเขา จะช่วยย้ำเตือนถึงภัยของการเมืองเชิงเผด็จการได้เป็นอย่างดี

โทยิม อิเมา ศิลปินชาวฟิลิปปินส์
“ผลงานศิลปะจะบันทึกความจำที่เลวร้ายตลอดไป และมันก็เข้าหาคนได้กว้างขวาง แม้คุณ (นักการเมืองเผด็จการ) จะไม่ได้ถูกจองจำ แต่ด้วยการบอกเล่าของศิลปิน คุณจะถูกจองจำภายใต้สิ่งชั่วร้ายที่คุณทำ”

ผลงานศิลปะของโทยิม อิเมา ไม่เพียงย้ำบทเรียนในอดีต แต่เตือนว่ายุคมืดกำลังกลับมา ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต กับการทำสงครามยาเสพติด ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายพันคน ไม่ว่าจะจากการวิสามัญของตำรวจ และกลุ่มคนที่ตั้งตนเป็นศาลเตี้ย…ภายใต้ศิลปะของโทยิมนั้น ฟิลิปปินส์ในปัจจุบัน กำลังกลับไปสู่ยุคนองเลือดในอดีต