ความคาดหวังประชุมทรัมป์-คิม: ชาวเกาหลีเหนือในญี่ปุ่น

ความคาดหวังของหลายประเทศต่อการประชุมสุดยอดโดนัลด์ ทรัมป์และคิม จองอึน ค่อนข้างสูง เราจะไปฟังเสียงชาวเกาหลีเหนือในญี่ปุ่นกันว่า ต้องการอะไรจากการประชุมครั้งนี้

ปาร์ก จองวอน เป็นชาวเกาหลีเหนือ ที่มาอยู่ในญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก เมื่อ 80 ปีก่อน…เขายอมรับว่า ร่ำไห้ออกมา เมื่อได้เห็นการประชุมสุดยอดสองผู้นำเกาหลี เมื่อวันที่ 27 เมษายน


เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่ ห่างไกลจากบ้านเกิด แต่นี่เป็นครั้งแรก ที่เขาเห็นสัญญาณถึงสันติภาพที่แท้จริงบนคาบสมุทรเกาหลี และมาวันนี้ ปาร์ก จองวอน วัย 95 ปี หวังว่าการประชุมระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จองอึน ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ จะเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การรวมชาติเกาหลี

ปาร์ก จองวอน ชาวเกาหลีเหนือในญี่ปุ่น อายุ 95 ปี
“ผมหวังว่าวันที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะหยุดการคุกคามที่มีมายาวนานจะมาถึง สานความสัมพันธ์ และเป็นมิตรกัน ผมมีความคาดหวังสูงมากกับการประชุมครั้งนี้”

ปาร์ก จองวอน ถือหนังสือเดินทางเกาหลีเหนือ แม้ว่าชาวเกาหลีเหนือคนอื่น จะเลือกถือหนังสือเดินทางญี่ปุ่นก็ตาม ดังนั้น เขาจึงหวังว่า การประชุมครั้งนี้ จะนำไปสู่การลดความตึงเครียดและฟื้นฟูความสัมพันธ์
ทั้งนี้ ก็ยอมรับว่า ประชาคมโลกต้องการให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์และพิสูจน์ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แต่ควรจะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า