ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

BREAKING : เขื่อนเซเปียน สปป.ลาวแตก เดือดร้อน 4 พันหลังคาเรือน ห่างบึงกาฬ 250 กม.

เฟซบุ๊กของมูลนิธิกู้ภัยแห่งหนึ่งในเวียงจันทร์ สปป.ลาว เผยแพร่ภาพความสูญเสียของประชาชน ขณะที่เร่งอพยพออกจากพื้นที่แขวงอัตตะปือ บ้านเรือนกว่า 4 พันหลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูง หลายคนต้องไปนั่งอยู่บนหลังคาบ้าน โดยศูนย์ข้อมูลสาธารณภัย ปภ. รายงานว่า พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในภูเขา และห่างจากบ้านเรา

ล่าสุดนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ แจ้งประชาชนชาวบึงกาฬ ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเขื่อนเซเปียน ห่างจากเมืองปากเซ ราว 250 กิโลเมตร และ ปริมาณน้ำที่ไหลออกจากเขื่อน ยังไม่มีผลกระทบกับชาวบ้านในจังหวัดบึงกาฬ ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง ทางจังหวัดบึงกาฬ ได้ประสานกับ สปป.ลาว ตลอดเวลา เพื่อติดตามสถานการณ์และข้อมูลการเกิดภัยครั้งนี้ หากจะส่งผลกระทบกับคนไทย จะรีบแจ้งให้ทราบทันที นอกจากนี้หากทางสปป.ลาว ต้องการความช่วยเหลือ จังหวัดบึงกาฬ ก็พร้อมสนับสนุนทันที

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ บึงกาฬ กล่าวว่า ช่วงนี้ฝนตกเยอะในพื้นที่ จะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้น  ส่วนน้ำที่ไหลออกจากเขื่อนเซเปี่ยนในครั้งนี้  ก็จะไหลไปตามลำน้ำสาขา และลงแม่น้ำโขงบางส่วน แต่เชื่อว่าปริมาณน้ำทั้งหมดจะยังไม่ส่งผลใดๆ กับฝั่งไทย ในขณะนี้  และหากทาง สปป.ลาว ต้องการความช่วยเหลือ จังหวัดบึงกาฬ ก็พร้อมสนับสนุนทันที