มงไม่ลงแต่คนก็รักเธอ “มารี เอสเธอร์ บังกูรา” ดูเหมือนแพ้ แต่ชนะ (ใจ)

มารี เอสเธอร์ บันกุรา นางงามจากเซียร์ราลีโอน ที่เดินทางมาประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ในปีนี้ จัดที่ประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพ แต่ว่าการเดินทางมาจากประเทศของเธอ เต็มไปด้วยความยากลำบาก ทำให้เธอพลาดการเข้าร่วมการประกวด คนในสังคมออนไลน์ต่างยกย่องในความน่ารักและความตั้งใจของเธอ

มงไม่ลงแต่คนก็รักเธอ “มารี เอสเธอร์ บังกูรา” ดูเหมือนแพ้ แต่ชนะ (ใจ)

รายการเจาะลึกทั่วไทย พาไปรู้จัก “มารี เอสเธอร์ บันกุรา” (Marie Esther Bangura) นางงามจากเซียร์ราลีโอน ที่เดินทางมาประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ในปีนี้ จัดที่ประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพ แต่ว่าการเดินทางมาจากประเทศของเธอ เต็มไปด้วยความยากลำบาก ทำให้เธอพลาด การเข้าชิงมงกุฏ แต่เธอกลับได้ใจของคนไทย และเพื่อนๆ เหล่านางงามไปเต็มๆ

ประเทศเซียร์ราลีโอน จัดว่าเป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่มีความเหลื่อมล้ำทางเพศสูงมาก เป็นประเทศที่ผู้หญิงน่าสงสารที่สุด ถูกข่มขืนตั้งแต่วัยเริ่มมีประจำเดือน และกฏหมายก็แทบไม่จับตัวผู้กระทำผิด ที่ลงมือข่มขืนมาลงโทษ และส่วนใหญ่ผู้หญิงท้องก่อนอายุ 18 ปี ทำให้ ผู้หญิงในประเทศนี้มีการศึกษาแค่มัธยมต้น เนื่องจากมีกฏหมายบังคับ ห้ามคนท้องเรียนหนังสือ และเป็นประเทศที่คนระดับล่างยากจนมาก ผู้หญิงเป็นเพศถูกรังแก ไร้การศึกษา แต่คนระดับบนร่ำรวย เพราะมี อาชีพ ขุดเพชรขาย เป็นอาชีพหลักหลัก ที่สร้างเศรฐกิจในประเทศเซียร์ราลีโอน

มารี เอสเตอร์ นางงามจากเซียร์ราลีโอน (Sierra Leone) ได้เดินทางมาประกวดถึงประเทศไทยด้วยความยากลำบาก โดยมีกระเป๋าเดินทางเพียง 1 ใบ ใช้เวลา 2 อาทิตย์จนถึงประเทศไทย

เธอรู้ว่ามาไม่ทันในระหว่างเดินทาง แต่เธอก็ยังจะมา เพื่อให้คนรู้จักประเทศเธอมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ประเทศของเธอมีสงครามกลางเมือง เธอจึงต้องเดินทางไปประเทศกาน่า เพราะประเทศของเธอไม่มีสถานทูตไทย และเดินทางไปทำวีซ่าที่ไนจีเรียโดยอาศัยเรือขนสัมภาระระยะทาง 3,068 กม. และบินต่อไปเอธิโอเปีย ระยะทาง 1,894 กม. และบินจากเอธิโอเปียมาไทยอีก 12,902 กม. รวมระยะเวลาเดินทาง 2 อาทิตย์

แม้เธอด้วยการเดินทางที่ยากลำบาก จนทำให้ถูกกองประกวดตัดสิทธิ์เพราะมาไม่ทัน แต่เธอก็ได้รับการต้อนรับจากไทยอย่างดี ให้เข้าชมการประกวดทุกรอบ เพื่อให้กำลังใจผู้เข้าประกวดจากประเทศอื่นๆ ความตั้งใจและความอดทนของเธอนั้น คงยากที่จะหาใครมาเทียบได้ แต่ก็เป็นการเปิดโลกทัศน์ ให้คนได้รู้จักประเทศของเธอมากยิ่งขึ้น

และในวันนี้เธอได้สวมใส่ชุดไทยเที่ยวรอบกรุงฯ โดยแฟนนางงามอาสาพาเที่ยว และที่น่ารักมากไปกว่านั้นคือ เธอได้สายสะพายอันใหม่ที่แฟนนางงามไทย ทำให้เธอเป็นพิเศษด้วย และในการประกวดที่จะจัดขึ้นในปี 2019 เราหวังว่าจะได้พบเธออีกครั้ง “มารี เอสเธอร์ บังกูรา”