"ราฮาฟ" ทวีตขอความช่วยเหลือจากทนายคนเดียวกับ "อะคีม อะลาไรบี" [คลิป]

09 ม.ค. 2562 เวลา 10:35 น.

หลังเข้าสู่กระบวนการขอสถานะลี้ภัยจากประเทศที่ 3 ภายใต้ความดูแลของ UNHCR ล่าสุดสาวซาอุดิอารเบียวัย 18 ปี ที่หลบหนีจากครอบครัวมายังประเทศไทย และต้องการขอลี้ภัยไปยังประเทศที่ 3 ทวีตขอความช่วยเหลือจากทนายด้านสิทธิมนุษยชนชาวไทย

ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เด็กสาวชาวซาอุดิอาระเบีย วัย 18 ปี ที่หลบหนีจากครอบครัวมายังประเทศไทย และต้องการขอลี้ภัยไปยังประเทศที่3 ซึ่งขณะนี้เธอยังอาศัยอยู่ในประเทศไทยภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR หลังจากที่ทวีตขอความช่วยเหลือจากประเทศต่างๆ และชาวโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เกิดเรื่องถูกยึดพาสปอร์ตที่สนามบินสุวรรณภูมิ ล่าสุดเธอยังได้โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า ต้องการให้ ณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ให้เป็นทนายความของเธอในระหว่างที่อยู่ในประเทศไทย

โดยทนายณัฐาศิริ เคยเป็นทนายความให้กับ ฮะคีม อะลาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนที่มีสถานภาพผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ที่ถูกจับกุมในประเทศไทยตามคำร้องส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของบาห์เรน และเธอยังเป็นหนึ่งในทีมทนายความที่ยื่นคำร้องต่อศาลให้ไต่สวนเจ้าหน้าที่ กรณีกักขังนางสาวราฮาฟว่าเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นทนายณัฐาศิริ ได้ชี้แจงว่าขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการหารือกับทีมทนายความ และยังไม่พร้อมให้ข้อมูลใดๆ