ทั่วโลกลุ้นส่งกำลังใจ ! สเปนช่วยเด็ก 2 ขวบตกบ่อลึก [คลิป]

ทีมกู้ภัยชาวสเปนยังคงเดินหน้าช่วยเหลือเด็กชายวัยสองขวบที่พลัดตกลงไปในหลุมลึก และติดอยู่ในนั้นมานานกว่า 9 วันแล้ว โดยทีมกู้ภัยสเปนกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือเด็กน้อยที่มีนามว่า จูเล็น โรเซลโล ซึ่งตกลงไปในหลุมลึก กว้างเพียง 25 เซนติเมตรเท่านั้น ระหว่างเดินเล่นกับครอบครัวในตอนใต้ของประเทศเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญได้สั่งเจาะท่อแนวดิ่งลงไปในดิน คู่ขนานเพื่อเชื่อมไปหาหลุมที่โรเซลโลตกลงไป และนำตัวขึ้นมา แต่กลับต้องพบอุปสรรคเชิงเทคนิคใหม่เพราะท่อติดชะงักในความลึกที่ 40 เมตร ในขณะที่เหลือระยะทางอีก 20 เมตรจึงจะถึงจุดหมาย และช่างเทคนิคยังไม่สามารถกำหนดได้ว่า ปฏิบัติการขุดเจาะนี้จะเสร็จเมื่อไหร่

ทางการได้ขอตัวคนงานเหมืองที่เชี่ยวชาญมาจากทางตอนเหนือของประเทศ เพื่อเตรียมส่งลงไปตามเส้นทางท่อที่วางไว้ในแนวดิ่งลึก 60 เมตร และพวกเขาจะทำหน้าที่ขุดเจาะด้วยตัวเองต่อในแนวขวางเพื่อให้ให้ถึงจุดที่เด็กคนดังกล่าวอยู่ โดยพวกเขาจะไม่ใช้อุปกรณ์ระเบิดเหมืองเพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กเล็กและตัวคนงานเหมืองเอง

ทั้งนี้ โรเซลโลกำลังเดินเล่นอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคลของญาติในเมืองโตตาลัน จังหวัดมาลากา แต่โรเซลโลได้ตกลงไปในบ่อน้ำบาดาลซึ่งลึกราว 100 เมตร ชะตากรรมของโรเซลโลทำให้ผู้คนพากันส่งกำลังใจมาให้ และมีอีกหลายร้อยคนพากันไปในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือ ภาคเอกชนได้เสนออุปกรณ์พิเศษต่างๆมาช่วยด้วยเช่นกัน