ข่าว

ฮ่องกงประท้วงกว่า 1 ล้านคน ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ชาวฮ่องกงหลายแสนเดินขบวนประท้วง ต้านกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน ด้านกงสุลไทยขอให้คนไทยในฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่ชุมนุมประท้วง

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงหลายแสนคน หลั่งไหลท่วมท้นถนนของฮ่องกงในวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) เพื่อคัดค้านการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาลในการเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในเมือง รอบกว่าทศวรรษ ต่างพากันส่งเสียงร้อง “ไม่เอากฏหมายส่งตัวให้จีน” และ “ไม่เอากฏหมายปีศาจ” เสียงดังก้องได้ยินไปทั่ว ขณะที่ผู้เดินขบวนบางรายเรียกร้องให้ แคร์รี แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง บางคนเรียกการเดินขบวนประท้วงว่า การประลองครั้งสุดท้ายเพื่อค้านกฎหมายซึ่งจะมีการลงคะแนนในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ และหากผ่านไปแล้ว จะอนุญาตให้มีการส่งกลับผู้ลี้ภัย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลื่นฝูงชนเดินมาจากวิกตอเรียปาร์ค ก่อน 15.00 น. และมุ่งสู่ถนนในคอสเวย์เบย์ ขณะที่ผู้นำกลุ่มผู้ประท้วง คาดว่าจะมีคนมาร่วมเดินขบวนมากกว่า 1 ล้านคน และเผชิญกับตำรวจควบคุมฝูงชน ที่ปฏิบัติภารกิจ 240,000 นาย มีรายงานการจับกุมและการใช้สเปรย์พริกไทย แต่ไม่มีความรุนแรงอื่นใด

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงค่ำวานนี้ สถานกงสุลใหญ่ไทย ประจำฮ่องกง ได้ประกาศแจ้งเตือนคนไทยในฮ่องกง และรายงานการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยมีข้อความว่า ผู้เข้าร่วมประท้วงประมาณ 500,000 คน (ตัวเลขประเมินโดยผู้จัดการประท้วง) ส่งผลให้การสัญจรทุกประเภท ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน (MTR) มีความหนาแน่นสูง จนถึงเป็นอัมพาต โดยเฉพาะในย่าน Admiralty / Central / Wan Chai / Causeway Bay / และจิมซาจุ่ย ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่การชุมนุมประท้วงจะยืดเยื้อต่อไป รวมทั้งอาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ความรุนแรงจากการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ขอให้คนไทยในฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่ชุมนุมประท้วงและบริเวณใกล้เคียงข้างต้น นอกจากนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวโปรดเผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามบินด้วย