ข่าว

ฮ่องกง ชุมนุมประท้วงอีกครั้งวันนี้

ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนอีกครั้งในวันนี้ ขณะที่สภานิติบัญญัติก็มีกำหนดการอภิปรายในร่างกฎหมายเช่นกัน

หลังจากที่เกิดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่บนเกาะฮ่องกงไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพราะชาวฮ่องกงไม่พอใจกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน จนลงเอยด้วยเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในวันนี้ชาวฮ่องกงก็ออกไปชุมนุมประท้วงกันอีกครั้ง โดยผู้ชุมนุมหลายพันคน ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาวและนักเรียนนักศึกษา ออกไปรวมตัวกันตามท้องถนนและปิดกั้นเส้นทางเข้าสู่อาคารที่ทำการของรัฐบาล ซึ่งเมื่อช่วงเช้ามืดกลุ่มผู้ประท้วง ที่บางคนสวมหน้ากากและหมวกกันน็อค ได้ปิดกั้นถนนสายหลักรอบๆอาคารที่ทำการของรัฐบาล ทำให้ตำรวจปราบจลาจลต้องใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่เพื่อสลายการชุมนุม

สำหรับการชุมนุมประท้วงในวันนี้กลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการมากกว่า 100 แห่ง ประกาศหยุดงานเพื่อให้พนักงานของตัวเองเข้าร่วมการชุมนุมด้วย นอกจากนี้ครูอีกเกือบ 4 พันคนก็ประกาศว่าจะหยุดงานประท้วงด้วยเช่นกัน ในขณะเดียวกัน สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงก็จะมีการอภิปรายถึงร่างกฎหมายดังกล่าวในวันนี้เช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลฮ่องกงออกมากล่าวแล้วว่า แม้จะมีผู้คัดค้านจำนวนมากแต่ก็จะเดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ต่อไป และคาดว่าท้ายที่สุดแล้วร่างกฎหมายน่าจะผ่านการอนุมัติด้วย

ชาวฮ่องกงที่ไม่พอใจร่างกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกระบวนการยุติธรรมของจีน แต่ทางรัฐบาลฮ่องกงให้คำมั่นว่าจะปกป้องสิทธิมนุษยชนของผู้ที่ถูกส่งตัวไปจีน และว่าจะมีมาตรการต่างๆที่จะช่วยคลายความกังวลของชาวฮ่องกงได้