ข่าว

“ทรัมป์” ฉุนขาด สั่งสอบแผนฝรั่งเศสเก็บภาษีดิจิทัล บริษัทด้านเทคโนโลยี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สั่งเปิดการสอบสวนกรณีที่ฝรั่งเศสวางแผนเก็บภาษีบริษัทด้านเทคโนโลยี ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าการสอบสวนครั้งนี้อาจทำให้สหรัฐฯมีมาตรการเก็บภาษีหรือสร้างข้อจำกัดทางการค้าตอบโต้ฝรั่งเศส

นายโรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ รู้สึกกังวลอย่างยิ่งในเรื่องภาษีบริการดิจิทัล ซึ่งอาจผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาของฝรั่งเศสในวันพรุ่งนี้ จะพุ่งเป้ามาที่บริษัทอเมริกันอย่างไม่เป็นธรรม ประธานาธิบดีทรัมป์ จึงได้สั่งการให้สอบสวนเรื่องนี้รวมถึงผลกระทบจากกฎหมายดังกล่าว

คำสั่งของนายทรัมป์ จะให้เวลานายไลท์ธิเซอร์ถึงหนึ่งปี เพื่อสอบสวนว่าแผนเก็บภาษีดิจิทัลของฝรั่งเศสจะส่งผลกระทบต่อบริษัทเทคฯ ของสหรัฐฯอย่างไร และอัตราภาษีถือเป็นการทำการค้าอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่

นายไลท์ธิเซอร์ ระบุว่า แผนเก็บภาษีดังกล่าวครอบคลุมแต่ธุรกิจที่บริษัทอเมริกัน เป็นผู้นำในตลาดโลก นอกจากนี้โครงสร้างของการจัดเก็บภาษีใหม่ รวมถึงแถลงการณ์ต่างๆจากทางการฝรั่งเศส ก็ยังชี้ให้เห็นว่า ฝรั่งเศสกำลังพุ่งเป้าเก็บภาษีมาที่บริษัทอเมริกัน

ก่อนหน้านี้ นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีการคลังฝรั่งเศส เคยประกาศว่าหากฝรั่งเศสเก็บภาษีบริษัทเทคฯ และอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ๆร้อยละ 3 จะทำให้ฝรั่งเศสมีรายได้ถึง 1.7 หมื่นล้านบาทต่อปี

นายเลอ แมร์ระบุว่า มาตรการภาษีใหม่นี้พุ่งเป้าไปที่ 30 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นบริษัทอเมริกัน แต่ก็มีบริษัทสัญชาติจีน ,เยอรมนี,  สเปน และอังกฤษ รวมไปถึงบริษัทฝรั่งเศส เช่นกัน

บริษัทที่เข้าข่ายได้รับผลกระทบคือบริษัทที่มีรายได้ไม่น้อยกว่า 750 ล้านยูโร หรือ 2.6 หมื่นล้านบาทต่อปี และครอบคลุมรายได้จากธุรกิจดิจิทัล เช่นการโฆษณาออนไลน์ จึงทำให้บริษัทเช่น กูเกิ้ล ,แอปเปิ้ล ,เฟซบุ๊ค และอเมซอน เข้าข่ายต้องเสียภาษี

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวแทนบริษัทเทคฯ ของสหรัฐฯ ได้เรียกร้องสหรัฐฯ อย่าตอบโต้ฝรั่งเศส ด้วยมาตรการทางภาษี โดยระบุว่า พวกเขาเห็นด้วยที่รัฐบาลเปิดการสอบสวนเรื่องนี้ แต่เพื่อการแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยไม่ต้องใช้มาตรการทางภาษีมาตอบโต้