ข่าว

ความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ กระทบโลก กระทบไทยอย่างไร

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไม่สามารถหาข้อยุติข้อพิพาทที่อาจกลายเป็นภัยคุกคามซัพพลายของไมโครชิป และสมาร์ทโฟนของโลกได้ หลังเจ้าหน้าที่จากสองประเทศหารือกันที่ญี่ปุ่นยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ระดับคณะทำงานของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้เจรจาหารือกันเรื่องระเบียบใหม่ของญี่ปุ่นที่จำกัดการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ทำเมมโมรีชิปไปยังเกาหลีใต้ การเจรจาเป็นไปยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง แต่ต้องยุติลงโดยไม่มีความคืบหน้า

ด้านเกาหลีใต้แถลงข่าวว่าได้เสนอให้มีการหารือระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นอีกครั้ง ภายในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ แต่ญี่ปุ่นยังไม่ตอบรับ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าการหารือจะมีขึ้น ญี่ปุ่นได้ยืนยันว่าจะไม่มีการพิจารณาถอดถอนมาตรการล่าสุด เพราะข้อจำกัดที่สร้างขึ้นเป็นความจำเป็น และระบบควบคุมการค้าของเกาหลีใต้นั้นไม่ปลอดภัย ขณะที่เกาหลีใต้ กล่าวหาว่าญี่ปุ่นละเมิดระเบียบองค์กรการค้าโลก

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ได้ประกาศเตือนภาคเอกชนถึงความขัดแย้งกับญี่ปุ่นที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรมเทคของโลก ระบุว่าการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะจำกัดการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ทำเมมโมรีชิปไปยังเกาหลีใต้ จะส่งผลกระทบหนักต่อเศรษฐกิจ และอาจทำลายซัพพลายทั่วโลก

ต้นเดือนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นประกาศมาตรการควบคุมการส่งออกวัตถุดิบสามอย่างไปยังเกาหลีใต้ สามอย่างนี้คือ โพลีอะไมด์ที่มีฟลูออรีน, น้ำยาไวแสง และไฮโดรเจนฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในการผลิตเมโมรีชิป และสมาร์ทโฟน การกำหนดระเบียบส่งออกนี้สร้างความปวดหัวให้บริษัทอย่างซัมซุง และผู้ผลิตเมโมรีชิปรายใหญ่ของโลกอย่างเอสเคไฮนิกซ์เกาหลีใต้ไม่ใช่น้อย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่า ซัมซุงกำลังประเมิณสถานการณ์ปัจจุบัน และพิจารณามาจรการที่จะลดผลกระทบต่อการผลิต

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศยังคงเพิ่มสูง ชาวเกาหลีใต้นับหมื่นคนลงนามข้อเรียกร้องให้รัฐบาลของพวกเขาตอบโต้ญี่ปุ่น และโลกโซเชียลเกาหลีใต้ยังเรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรสินค้าญี่ปุ่นอีกด้วย

ความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ครั้งนี้ เป็นผลมาจากสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลีในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และศาลสูงเกาหลีใต้วินิจฉัยว่าชาวเกาหลีใต้สามารถยื่นฟ้องบริษัทญี่ปุ่นเรื่องการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้

หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูกะ ระบุว่าคำวินิจฉัยของศาลเกาหลีใต้ ทำลายความสัมพันธ์ที่อยู่บนความไว้เนื้อเชื่อใจ และยังกล่าวหาเกาหลีใต้ว่าปฏิเสธความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ซูกะปฏิเสธว่ามีความเกี่ยวข้องกับระเบียบใหม่ของรัฐบาล