18ปีผ่านไป กับเหตุการณ์ 911 และการพิสูจน์อัตลักษณ์ 2753 ศพ

11 ก.ย. 2562 เวลา 11:00 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในนครนิวยอร์ค หรือเหตุการณ์ 911 ที่มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนนับพันราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นจนถึงวันนี้ก็นับได้ 18 ปี ล่วงมาแล้ว

รายงานข่าวดังกล่าวระบุถึง ร่างของนักดับเพลิงที่เสียชีวิตในเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าวนายหนึ่ง ที่เพิ่งได้รับการประกอบพิธีทางศาสนาไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุการณ์มาแล้วถึง 18 ปี ซึ่งนักดังเพลิงรายดังกล่าว ถือเป็นหนึ่งในราว 1,600 ร่างที่สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์ได้สำเร็จ แต่เป็นเพียงหนึ่งใน 60 เปอร์เซ็นต์ของร่างที่พบทั้งหมด 2,753 ร่างจากเหตุดังกล่าว โดยนักดับเพลิงคนล่าสุดที่พิสูจน์ทราบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้คือ ไมเคิล ฮาบ ที่ทำงานเป็นนักดับเพลิงมาแล้วกว่า 13 ปี

นอกจากเหยื่อที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุแล้ว ยังมีคนอีกนับร้อยที่เสียชีวิตในภายหลัง อย่างเช่นนักดับเพลิงอีกราว 200 นายที่เสียชีวิตด้วยความเจ็บป่วยที่เกิดจากการทำงานในวันนั้น ซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ระบุว่าการอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้เกิดความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ และระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ต่อมาเป็นโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งไขกระดูก

สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี ค.ศ.2001 นั้น เริ่มต้นจาก คนร้าย 19 คนได้จี้เครื่องบินพาณิชย์ของสหรัฐฯที่มีน้ำมันเต็มถัง 4 ลำ ที่กำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันตกของประเทศ โดยเครื่องบินสองลำในนั้นพุ่งเข้าชนตึกเวิร์ดเทรดเซนเตอร์ ขณะที่อีกลำ พุ่งเข้าชนอาคารเพนตากอนของกระทรวงกลาโหม และอีกลำตกกลางทางระหว่างมุ่งหน้าไปวอชิงตัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 2,977 คน จาก 3 เมือง คือนิวยอร์ก วอชิงตัน ดีซี และแชงค์วิลล์ เหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้มี อุซามะฮ์ บิน ลาดิน หัวหน้าอัลกออิดะฮ์เป็นคนวางแผน และซึ่งได้ถูกสังหารโดยหน่วยซีลของสหรัฐฯในปี 2011 ในช่วงรัฐบาลประธานาธิบดี บารัก โอบามา