ข่าว

คลิปเด็ด! ตร.ฮ่องกงลั่นไกใส่ผู้ประท้วงที่ใช้ท่อนเหล็กฟาดแขน

โลกออนไลน์ถกเถียงคลิปเหตุการณ์ที่ตำรวจปราบจลาจลลั่นกระสุนจริงใส่ผู้ประท้วง เผยให้เห็นว่าผู้ประท้วงที่ถูกยิงใช้ท่อนเหล็กฟาดไปที่แขนตำรวจที่ถือปืนก่อนเสียงปืนลั่น ระหว่างการประท้วงเดือดในวันชาติจีน

เพจเฟซบุ๊กแคมปัสทีวี ซึ่งดำเนินการโดยสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยฮ่องกง (เอชเคยูเอสยู) โพสต์คลิปแบบสโลว์โมชั่น ซึ่งเป็นช่วงเหตุการณ์ชุลมุนระหว่างการประท้วงในย่านซวนหว่านและตำรวจได้ใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงรายหนึ่งเข้าที่หน้าอกในระยะประชิด เมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันชาติจีน นับเป็นครั้งแรกที่ตำรวจฮ่องกงยิงกระสุนจริงใส่ผู้ประท้วงจนบาดเจ็บ

รายงานระบุว่า ผู้ที่ถูกยิงเป็นนักเรียนมัธยมปลาย อายุ 18 ปี โดยวันนี้ (2 ต.ค.) แพทย์วินิจฉัยว่า เขาอาการคงที่แล้วหลังทำการผ่าตัดหัวกระสุนออกจากปอด เว็บไซต์ เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า จากผลการสแกน พบว่าหนุ่มรายนี้โชคดีมากเพราะกระสุนเฉี่ยวหัวใจไปนิดเดียว

อย่างไรก็ตาม แม้ชาวเน็ตส่วนใหญ่จะรุมประณามตำรวจว่าทำเกินกว่าเหตุจากการใช้กระสุนจริง แต่บางส่วนแย้งว่า จากภาพสโลว์โมชั่นจะเห็นว่าตำรวจถูกผู้ประท้วงฟาดด้วยท่อนเหล็กเข้าที่แขนข้างที่ถือปืนก่อนเสียงปืนดังขึ้น ซึ่งอาจเป็นไปได้เช่นกันว่า ทำปืนลั่น หรือตั้งใจป้องกันตัวในระยะประชิด