สถานการณ์ล่าสุด ญี่ปุ่นเตรียมตัวรับมือ"ฮากิบิส" ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นแห่งปี

11 ต.ค. 2562 เวลา 3:42 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทั่วโลกจับตามองไต้ฝุ่น“ฮากิบิส” ความแรงระดับสูงสุด เตรียมถล่มญี่ปุ่นสัปดาห์นี้

ล่าสุดสำนักข่าว NHK WORLD News รายงานว่ากรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเตือนพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสกำลังมุ่งหน้าขึ้นทางเหนือผ่านทะเลแปซิฟิก เข้าสู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นที่เกาะฮอนชู คาดว่าจะทำให้เกิดพายุลมแรงและฝนตกหนักมากในบริเวณกว้าง พร้อมคลื่นซัดฝั่งในช่วงสุดสัปดาห์ อาจเกิดน้ำท่วมใหญ่และดินถล่มได้ไต้ฝุ่นฮากิบิสมีกำลังความเร็วลม 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรง 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ด้านตะวันออกของญี่ปุ่นวันเสาร์นี้ทางด้านการท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้จัดเตรียมสายด่วนให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาเกาหลีตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมติดตามข้อมูลล่าสุดได้ที่อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ให้บริการรถไฟชินคันเซน ได้ยกเลิกการให้บริการเส้นทางโตเกียว-นาโกยา และบางส่วนของเส้นทางนาโกยาและชิโน-โอซากา เริ่มเช้าเสาร์นี้ด้านสายการบินออลนิปปอนแอร์ไลน์สได้ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศที่จะต้องใช้บริการสนามบินฮาเนดะและนาริตะวันเสาร์นี้ทั้งหมด และเจแปนแอร์ไลน์สได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดแล้ว

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

"ไต้ฝุ่นฮากิบิสมีกำลังความเร็วลม 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรง 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ด้านตะวันออกของญี่ปุ่น ที่โตไก คันโต รวมถึงโตเกียววันเสาร์นี้"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขอบคุณภาพ : NOAA

ก่อนหน้านี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงเรื่องพายุใต้ฝุ่นขนาดใหญ่  Hagibis ที่คาดว่าจะเข้าฝั่งญี่ปุ่นในวันเสาร์นี้ โดยคำประกาศเตือนระบุใว้ว่า

ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นหมายเลข 19 (Hagibis)

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัย ไต้ฝุ่นหมายเลข 19 (Hagibis) โดยคาดการณ์ว่าจะถึงฝั่งคันโต(ทางตะวันออกของญี่ปุ่น) ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 และส่งผลกระทบต่อพื้นที่คันโต (โตเกียว ฯลฯ) และโตไก (ชิซึโอกะ ฯลฯ) ระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงมาก

คาดว่ากระแสลมในวันที่พายุถึงฝั่งคันโต (วันที่ 12 ตุลาคม 2562) จะมีความเร็วสูงสุดถึง 216 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอประกาศเตือนคนไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต (โตเกียว ฯลฯ) และโตไก (ชิซึโอกะ ฯลฯ) และบริเวณใกล้เคียง โปรดติดตามสถานการณ์ ระวังภัยจากฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง หลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถานในช่วงเวลาดังกล่าว ตรวจสอบความแข็งแรงของประตูหน้าต่าง เตรียมอาหาร น้ำ และของจำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉิน ระวังสิ่งของด้านนอกบ้านหรือระเบียงที่อาจปลิวจากลมกระโชกแรงและสร้างความเสียหายได้ โปรดเตรียมความพร้อมหากมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น

ในเบื้องต้น ยังไม่มีการประกาศให้อพยพ หรือระงับบริการของสายการบิน และรถไฟ แต่อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นหมายเลข 19 นี้จะส่งผลกระทบทั้งทางรถไฟ เครื่องบิน และเส้นทางเดินรถ ในการนี้ ขอให้ติดตามประกาศเพิ่มเติมของทางการญี่ปุ่น กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น สายการบิน และบริษัทรถไฟในช่วงวันที่ 11 และ 12 ตุลาคม 2562 และตรวจสอบตารางการบิน และรถไฟด้วย Hotline สอท. ณ กรุงโตเกียว

+ 81 (0) 90 4435 7812

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th