ข่าว

ยอดเสียชีวิตพุ่ง! “ฮากิบิส” 37 ราย สลด! ยายวัย 70 ปี พลัดตกฮ.กู้ภัยเสียชีวิต

ยอดผู้เสียชีวิตจาก พายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”เพิ่มเป็น 37 ราย สูญหายอีก 17 ราย หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นคุณยายวัย 70 ปี พลัดตกจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยกำลังทำการขนย้าย ทางการญี่ปุ่นส่งทหารและเจ้าหน้าที่กว่าแสนนายออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ความคืบหน้าเหตุ พายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ซึ่งมีความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 5  พัดถล่มเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ (12 ต.ค.) ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกไปจนถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น โดยปริมาณน้ำฝนมหาศาล ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในหลายพื้นที่

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานว่า ปริมาณฝนที่ตกในช่วง 1-2 วันนี้ เทียบเท่ากับปริมาณฝนร้อยละ 40 ของฝนที่ตกทั้งปี

ล่าสุด  วันที่ 14 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศเอ็นเฮชเค (NHK) ของญี่ปุ่น รายงาน ว่า พบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 37 ราย สูญหายอีก 17 ราย และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 189  คน โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือคุณยายวัย 77 ปี พลัดตกจากเฮลิคอปเตอร์ ของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ระหว่างเข้าไปช่วยเหลือออกจากบ้านถูกน้ำท่วมสูงที่เมืองอิวากิ จังหวัดฟูกูชิมะ ซึ่งอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ไม่ได้ติดล๊อคตะขอเกี่ยวกับสายรัดลำตัวหญิงชรา ทำให้หญิงชราตกลงไปยังพื้นน้ำ ซึ่งอยู่ห่างเฮลิคอปเตอร์ 40 เมตร ก่อนที่หญิงชราจะไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

นอกจากนี้รายงานข่าวระบุว่า ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ระดมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็ม โดยทีมกู้ภัยมากกว่า 100,000 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น 31,000 คน สนธิกำลังกันเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยเกิดเหตุตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง ต้องกระจายกำลังไปยังภูมิภาคต่างๆ ของจังหวัดนากาโนะ หลังเกิดเหตุเขื่อนกั้นแม่น้ำชิคุมะพังทลายลง ทำให้อาคารบ้านเรือนหลายพันหลังถูกจมมิดหลังคา ขณะที่กระทรวงที่ดินได้ประกาศเตือนถึงความเป็นไปได้ที่ระดับน้ำจะสูงถึง 5 เมตร หลังจากที่ได้มีการยืนยันเรื่องการพังทลายของเขื่อนกั้นแม่น้ำ ซึ่งคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น

ขณะที่กรุงโตเกียว เริ่มมีการเก็บกวาดทำความสะอาด โดยรัฐบาลญี่ปุ่นสั่งตั้งคณะทำงานฉุกเฉินประเมินความเสียหายในภาพรวมและช่วยเหลือประชาชนเต็มที่

@NBC NEWS
@Kyodo News
@Kyodo News