ไฟป่าออสเตรเลีย สร้างฮีโร่ โซเชี่ยลแชร์ภาพสาวลุยไฟช่วยโคอาล่า รอดหวุดหวิด(คลิป)

21 พ.ย. 2562 เวลา 5:55 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่ออสเตรเลีย ที่ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานับสัปดาห์แล้ว โดยมีรายงานล่าสุดว่าไฟป่าดังกล่าวได้เผาพลาญพื้นที่ไปเป็นบริเวณกว้างถึง 2.5 ล้านเอเคอร์ หรือกว่า 10,000 ตารางกิโลเมตรแล้ว

ขณะที่การรายงานข่าวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่องไม่หยุด โดยมีการเผยแพร่ภาพและคลิปวีดีโอการเข้าให้ความช่วยเหลือโคอาลา สัตว์ประจำท้องถิ่นออสเตรเลีย ผ่านทางโซเชียลมีเดีย จนเกิดการพูดถึงถึงความเสียสละและกล้าหาญของการเข้าให้ความช่วยเหลือสัตว์ตัวน้อยนี้อย่างกว้างขวาง

คลิปดังกล่าว เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยหญิงรายหนึ่งชื่อ โทนี่ ได้ถอดเสื้อของตนเองแล้ววิ่งเข้าไปอุ้มโคอาลา และใช้เสื้อของเธอห่อร่างโคอาลาออกมาจากดงเปลวเพลิง แล้วราดน้ำดับร้อนให้ ต่อมามีการเผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของ โทนี่ เธอกล่าวว่า กำลังวางแผนที่จะนำโคอาล่าที่บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาล Port Macquarie Koala ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ดูแลหมีโคอาล่าที่ได้รับผลกระทบมากถึง 15 ตัว

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า จนถึงขณะนี้มีการนำโคอาล่าอย่างน้อย 31 ตัวไปส่งที่โรงพยาบาลพอร์ตแมคควอรีโคอาล่าเพื่อรับการรักษา แล้วโดยบางตัวมีอาการโดนไฟไหม้ และบางตัวเกิดการภาวะร่างกายขาดน้ำ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขณะที่โรงพยาบาลและองค์กรอื่น ๆ ได้สร้างแคมเปญ GoFundMe เพื่อซื้อสถานีดื่มอัตโนมัติและติดตั้งในพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้เพื่อช่วยในการอยู่รอดของโคอาล่า และสัตว์ป่าด้วย หลังโครงการดังกล่าวได้เริ่มต้นขึ้น ผู้คนได้ระดมเงินมากกว่า 879,000 ดอลล่าซึ่งเกินกว่าเป้าหมายของโครงการไปมาก โดยโครงการดังกล่าวตั้งเป้าไว้ที่ 25,000 ดอลล่าจึงมีการขยายโครงการออกไปเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าโคอาล่าทุกตัวจะได้รับการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที เพราะมีรายงานว่า ตั้งแต่ไฟเริ่มไหม้ในถิ่นอาศัยของโคอาลาในรัฐนิวเซาท์เวลส์ คาดว่ามีโคอาลาเสียชีวิตแล้วราว 350 ตัว กลุ่มอาสาสมัครที่เข้าร่วมการค้นหาและช่วยเหลือโคอาล่า พบซากโคอาล่าถูกไฟเผาไหม้ด้วยเช่นกัน ซึ่งพฤติกรรมของโคอาล่านั้น จะปีนหนีภัยขึ้นต้นไม้ ซึ่งก็ไม่สามารถหนีพ้นจากไฟป่าได้ ขณะที่เมื่อลงมาเดินบนพื้นดินเพื่อหนีจากเปลวเพลิงก็ต้องเดินผ่านผืนดินที่ร้อนระอุไม่ต่างจากไฟที่ไหม้อยู่เช่นกัน

https://www.facebook.com/sbsnews/videos/474722603398551/

 

ขอบคุณภาพจาก : www.boredpanda.com