อิหร่านรับแล้ว ยิงเครื่องบินยูเครนตกจริง

11 ม.ค. 2563 เวลา 5:43 น.

อิหร่านรับแล้วยิงเครื่องบินยูเครนโดยไม่ตั้งใจ คิดว่าเป็นศัตรู

หลังจากปฏิเสธมาหลายวัน ในที่สุด อิหร่านประกาศวันนี้ว่า กองทัพอิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารสายการบิน ยูเครน อินเตอร์เนชันแนล เมื่อวันที่ 8 มค. โดยไม่ตั้งใจ เป็นเหตุให้เครื่องบินตก หลังทะยานขึ้นจากสนามบินในเตหะรานไม่กี่นาที คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือทั้งลำ 176 คน 

เครื่องบินแบบโบอิง 737-800 ประสบเหตุตกชานกรุงเตหะราน หลังขึ้นบินจากสนามบิน อิหม่าม โคไมนี ได้ราว 3 นาที โดยก่อนหน้านั้น ไม่กี่ชม. อิหร่านเพิ่งระดมยิงขีปนาวุธโจมตีกองกำลังสหรัฐ ที่ฐานทัพในอิรัก 2 แห่ง เพื่อล้างแค้นที่สหรัฐปลิดชีพนายพลคนสำคัญ

ตลอดหลายวันที่ผ่านมา อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าสาเหตุเครื่องบินตกเป็นเพราะขีปนาวุธ  ขณะที่สหรัฐอเมริกา และแคนาดา อ้างข่าวกรองว่า อิหร่านยิงใส่เครื่องบินโดยไม่ตั้งใจ

แถลงการณ์กองทัพที่สื่อทางการเผยแพร่ ระบุว่า หลังจากปฏิบัติการยิงขีปนาวุธเข้าไปในอิรักไม่กี่ชม. เรดาร์กองทัพพบเที่ยวบินทหารแถบชายแดนอิหร่านเพิ่มขึ้น และกองทัพอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมสูงสุดในเวลานั้น

แถลงการณ์กองทัพอิหร่านระบุว่า  เที่ยวบิน 752 ยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลนส์ บินขึ้นจากสนามบินอิหม่าม โคไมนี ภายใต้สภาพเงื่อนไขอ่อนไหว และในขณะหมุนตัว เครื่องบินได้เข้าไปอยู่ในระยะใกล้กับศูนย์ทหารอ่อนไหวของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ที่ระดับความสูงและเงื่อนไขการบินคล้ายกับเป้าหมายทางอากาศของศัตรู เครื่องบินถูกยิงโดยไม่เจตนา เป็นเหตุให้ชาวอิหร่านและพลเมืองต่างชาติเสียชีวิต

กองทัพจะยกระดับระบบของตนเองเพื่อป้องกันความผิดพลาดซ้ำในอนาคต และผู้ที่กระทำผิดพลาดในโศกนาฏกรรมครั้งนี้ จะต้องถูกดำเนินคดี

เครื่องบินลำนี้ออกจากกรุงเตหะรานมุ่งหน้ากรุงเคียฟ พร้อมผู้โดยสาร 167 คน และลูกเรือ 9 คน จากหลายประเทศ รวมถึงชาวอิหร่าน 82 คน แคนาดาอย่างน้อย 57 คน ยูเครน 11 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เผยคลิปวินาที เครื่องบินยูเครนไฟลุกกลางเวหา ก่อนพุ่งตกระเบิดดังสนั่น

ตายยกลำ เครื่องบินยูเครนโหม่งโลกในประเทศอิหร่าน หลังเครื่องขึ้นได้เพียง 4 นาที

เปิดรูปชิ้นส่วนเครื่องบินยูเครนที่ตก ชี้อาจโดนกระสุนปืนในลำตัวและส่วนปีก

โบอิ้ง 737 ที่ตกในอิหร่านเพราะความขัดข้องทางเทคนิค