ข่าว

โควิด 19 คร่าชีวิตหมออินโดฯ 3 ราย บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้ออีก 23

ทางการอินโดนีเซียเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า อินโดนีเซียพบแพทย์เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้ว 3 ราย และเจ้าหน้าที่การแพทย์ติดเชื้ออีก 23 ราย

โฆษกรัฐบาลด้านการควบคุมโรคโควิด-19 เผยว่ารัฐบาลรู้สึกกังวลต่อการจากไปของกลุ่มแพทย์ “รัฐบาลขอแสดงความกังวลอย่างสุดซึ้งต่อข้อเท็จจริงที่มีเจ้าหน้าที่การแพทย์เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19” จากสถานการณ์ล่าสุดจนถึงวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) อินโดนีเซียพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 514 ราย และผู้เสียชีวิต 48 ราย ขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีมีเพียง 29 ราย

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า แพทย์ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย มาจากกรุงจาการ์ตา เมืองโบโกร์ และเมืองเบกาซีในจังหวัดชวาตะวันตก โดยพวกเขาได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 2 แห่งในกรุงจาการ์ตา

ขณะเดียวกันแดง มูฮัมหมัด ฟากิฮ์ หัวหน้าสมาคมการแพทย์ของอินโดนีเซีย (IDI) กล่าวว่าขณะนี้พบเจ้าหน้าที่การแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 23 ราย “สาเหตุคือเราไม่มีอุปกรณ์การแพทย์เพียงพอที่จะปกป้องพวกเขา” พร้อมเสริมว่าโรงพยาบาลหลายแห่งไม่ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่การแพทย์ แต่พวกเขายังคงต้องทำงานต่อไปท่ามกลางโรคระบาด