ข่าว

จีนลงโทษ “เจ้าหน้าที่รัฐ” กว่า 13,000 คน โทษฐานแหก “กฎประหยัด”

ทางการจีน แถลงการณ์ ลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐ กว่า 13,000 คน โทษฐานแหก “กฎประหยัด” ระบุมีเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 8,737 คน โดยไม่นับรวมมณฑลหูเป่ย เผยเจ้าหน้าที่ ที่ถูกลงโทษยังมีอีก 77 คน มาจากเขตการปกครองระดับแคว้นหรือเทียบเท่า และอีก 672 คน มาจากเขตการปกครองระดับอำเภอหรือเทียบเท่า

วันนี้ (25 มี.ค. 63) สำนักข่าว ซินหัว สื่อเป็นทางการของจีน รายงานว่า หน่วยงานปราบปรามการทุจริตสูงสุดของจีน เปิดเผยว่าในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีการลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนไป 13,463 คน ฐานละเมิดหลักเกณฑ์การประหยัดมัธยัสถ์

ทั้งนี้ มีรายระเอียดแถลงการณ์ในเว็บไซต์ของคณะกรรมการตรวจสอบวินัยส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCDI) และคณะกรรมการการตรวจสอบแห่งชาติ (NSC) ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 8,737 คน โดยไม่นับรวมมณฑลหูเป่ย

โดย แถลงการณ์เสริม ว่าเจ้าหน้าที่ที่ถูกลงโทษยังมีอีก 77 คน มาจากเขตการปกครองระดับแคว้นหรือเทียบเท่า และอีก 672 คน มาจากเขตการปกครองระดับอำเภอหรือเทียบเท่า

ในรายละเอียดแถลงการณ์ นั้น ได้ระบุว่า การมีส่วนร่วมในการกระทำที่ยึดถือพิธีรีตองหรือระบบเจ้าขุนมูลนาย เป็นการประพฤติโดยมิชอบที่พบบ่อยที่สุด รองลงมาคือการประพฤติผิดที่เกี่ยวข้องกับการให้หรือรับของกำนัล การมอบเงินสวัสดิการหรือโบนัสโดยไม่ได้รับอนุญาต และการใช้กองทุนสาธารณะโดยมิชอบเพื่อจัดงานรื่นเริง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ออกหลักเกณฑ์การประหยัดมัธยัสถ์ 8 ประการ ในช่วงปลายปี 2012 เพื่อลดการปฏิบัติงานอันไม่พึงประสงค์ และเป็นการสร้างความเข้มแข็งทางการเงินให้กับชาติ

ที่มา :  Xinhua News