ข่าว

อิตาลี กำลังรอผลจากการบังคับใช้มาตรการรักษา ระยะห่างทางสังคม

ระยะห่างทางสังคม เป็นหนึ่งในมาตรการที่องค์การอนามัยโลก และหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกเรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติอย่างเข้มงวด อิตาลีก็เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังรอดูผลจากการบังคับใช้

ลอมบาร์เดียในอิตาลีกลายเป็นพื้นที่ที่สถานการณ์ระบาดโควิด 19 รุนแรงที่สุด รองจากจีน ยอดผู้ติดเชื้อเกินกว่า 74,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วถึงกว่า 7,500 ราย อย่างไรก็ตาม ด้วยมาตรการเข้มงวดให้ประชาชนรักษา ระยะห่างทางสังคม รัฐบาลหวังว่าจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่จะลดลง สัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญที่รัฐบาลจีนส่งมาช่วยเหลืออิตาลี ระบุว่า มาตรการของอิตาลียังไม่เข้มงวดพอ ทำให้สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ประชาชนยังคงฝ่าฝืนการล็อคดาวน์

สำนักงานคุ้มครองพลเรือนของอิตาลี ระบุว่า แนวโน้มการแพร่ระบาดเป็นไปตามการคาดการณ์ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามกฎและข้อจำกัดที่มีผลบังคับใช้ตลอดช่วงเวลาปิดประเทศ ซึ่งจะดำเนินไปถึงวันที่ 3 เมษายน

อะโกสติโน มีโอสโซ ผู้ประสานงานคณะกรรมการวิทยาศาตร์-เทคนิค ของสำนักงานฯ กล่าวว่า “เราอยู่ในช่วงที่สถานการณ์ทรงตัวอย่างเห็นได้ชัด และเราเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ และจำนวนผู้ป่วยใหม่สอดคล้องกับแนวโน้มการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสของประเทศที่ผ่านมา”

“เราจึงเห็นว่าการปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (social distancing) เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง หากเราต้องการทำให้สถานการณ์คงที่ และลดจำนวนผู้ติดเชื้อลง”

อิตาลีได้ส่งอาสาสมัครกว่า 9,600 คนไปปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจ, ทหาร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่อสู้กับการแพร่ระบาด นอกจากนี้ประชาชนชาวอิตาลีจำนวนมากยังร่วมใจกันบริจาคเงินรวม 44 ล้านยูโร (ราว 1.5 พันล้านบาท) ให้รัฐบาล เพื่อการต่อสู้กับภาวะฉุกเฉินในครั้งนี้โดยเฉพาะ

ด้านสหพันธ์แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปของอิตาลีกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของอิตาลีเผชิญความสูญเสียมากมายจากภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข โดยมีแพทย์เสียชีวิตเนื่องจากโรคโควิด-19 แล้ว 31 ราย และใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีแพทย์ประจำบ้านเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย

สถาบันสุขภาพแห่งชาติของอิตาลี รายงานว่า จนถึงวันอังคารที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อไวรัสแล้วอย่างน้อย 5,760 ราย สร้างความกังวลให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และหน่วยงานทางการเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถิติเหล่านี้ยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุข ระหว่างที่อิตาลีเผชิญการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลีรายงานความคืบหน้าต่อรัฐสภา “ในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้เราจะส่งทีมแพทย์ชุดใหม่ไปยังโรงพยาบาลหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุด และทีมแรกน่าจะเดินทางถึงจุดหมายแล้ว” “นอกจากนี้เราจะโยกย้ายพยาบาลราว 500 คนไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่มียอดผู้ป่วยโควิด-19 สูงที่สุด”