"เจ้าชายฟิลิป" ปฏิบัติพระกรณียกิจครั้งสุดท้าย

03 ส.ค. 2560 เวลา 2:57 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ พระชนมพรรษา 96 พรรษา และพระราชสวามีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ จะทรงงดพระราชกรณียกิจตั้งแต่วันนี้ (3 ส.ค.) เป็นต้นไป หลังทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจตลอด 65 ปีที่ผ่านมา

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

วันที่ 3 ส.ค. 60 – “เจ้าชายฟิลิป” เสด็จทอดพระเนตรขบวนสวนสนามของนาวิกโยธินที่พระราชวังบักกิงแฮมเป็นงานสุดท้าย หลังเสด็จออกงานร่วมกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ มาตลอด 65 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่สมเด็จพระราชินีเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2495 โดยเสด็จออกงานแทนพระองค์ถึง 22,219 งาน, เสด็จเยือนต่างประเทศ 637 ครั้ง, มีพระราชดำรัสราว 5,500 ครั้ง และทรงเป็นองค์ราชูปถัมป์ หรือ สมาชิกองค์กรต่าง ๆ กว่า 780 แห่ง ซึ่งบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์เทเลกราฟถวายคำสรรเสริญพระองค์ ว่า ทรงนึกถึงประเทศก่อนเสมอ ถึงเวลาที่พระองค์จะพักผ่อนบ้างแล้ว

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีพระชนมพรรษา 91 พรรษา ตรัสถึงพระราชสวามีที่ทรงเคียงข้างกันตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ว่า ทรงเป็นทั้งกำลังและที่พักพิง ขณะที่ เจ้าชายฟิลิป ตรัสหยอกว่า ทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเปิดป้ายมากที่สุดในโลก หลังจากทรงประกาศเมื่อเดือน พ.ค. เรื่องจะงดพระราชกรณียกิจนับแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้เป็นต้นไป เนื่องจากทรงมีพระชนมายุถึง 96 พรรษาแล้ว ซึ่งเจ้าชายฟิลิปทรงตัดสินพระทัยในเรื่องนี้ด้วยพระองค์เอง และทรงได้รับการสนับสนุนจากสมเด็จพระราชินีเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นับจากนี้เป็นต้นไป “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ จะไม่ทรงรับคำกราบบังคมทูลเชิญให้เสด็จยังงานต่าง ๆ อีก แต่อาจทรงเลือกเสด็จไปร่วมงานสาธารณะบางงานเป็นบางโอกาสตามพระอัธยาศัยได้

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th