Spring News

ผักกลิ่นฉุน ที่ไม่เจ 5 ชนิด มีอะไรบ้าง ?

05 ต.ค. 2564 เวลา 11:40 น. 1.2k

ผักกลิ่นฉุน 5 ชนิดที่ห้ามกินในเทศกาลเจ หรือที่เรียกติดปากว่า กินเจ ได้แก่ กระเทียม , พืชตระกูลหอม , กุยช่าย , หลักเกียว และยาสูบ

ในเทศกาลเจ ที่ทุกคนเข้าใจกันว่า "ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์" รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากสัตว์ด้วย อาทิ นม ไข่ น้ำผึ้ง หรือแม้แต่เจลลี่/เยลลี่ แต่ยังรวมไปถึงผักกลิ่นฉุนอีก 5 ชนิด ได้แก่

  1. กระเทียม ทำลายธาตุไฟ ทำให้หัวใจทำงานไม่ปกติ
  2. หอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม ทำลายธาตุน้ำ ทำให้ไตทำงานไม่ปกติ
  3. กุยช่าย ทำลายธาตุไม้ ทำให้ตับทำงานไม่ปกติ
  4. หลักเกียว ทำลายธาตุดิน ทำให้ม้ามทำงานไม่ปกติ
  5. ใบยาสูบ ทำลายธาตุโลหะ ทำให้ปอดทำงานไม่ปกติ

ผักกลิ่นฉุนที่ห้ามทานในเทศกาลเจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เนื่องจากผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด เป็นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นรุนแรง จึงอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้กินเจได้ และทำลายสมดุลย์ธาตุในร่างกาย แต่ผักกลิ่นฉุนชนิดอื่นสามารถกินได้ อาทิ กะเพรา โหระพา ผักชี คื่นไฉ่ ฯลฯ

ทางด้านการแพทย์ พบว่าผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยโปรตีนที่มาจากสัตว์ ให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ทว่าช่วงกินเจเป็นช่วงที่งดเนื้อสัตว์อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นในการผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 นี้ และหากทานผักเหล่านี้เข้าไปมากๆ อาจส่งผลให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ รวมไปถึงการทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย ทำให้อารมณ์และจิตใจไม่สงบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ