ช่วงวันตรุษจีนจะมีการไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้ากันอย่างเนื่องแน่น ซึ่งควันธูปปริมาณมากจากการทำพิธีไหว้ การแก้ชง เสริมดวง ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก และฝุ่น PM2.5 อีกทั้งยังส่งผลกับสุขภาพอาจทำให้เกิดภูมิแพ้รวมไปถึงโรคทางเดินหายใจ
ในควันธูปมีสารอันตราย อย่าง สารเบนซีน (Benzene)1,3 บิวทาไดอีน (1,3-Butadiene) เบนโซเอไพรีน (Benzo(a)pyrene) เป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการเผาไหม้ของกาว ขี้เลื่อย และน้ำหอมในธูป ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง อีกทั้งการเผาไหม้ของธูปยังปล่อยฝุ่น PM2.5 และก่อสารมลพิษอีกมากมาย
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
ปักกิ่งสั่งแบน ดอกไม้ไฟช่วงเทศกาลตรุษจีน ลดมลพิษทางอากาศและความปลอดภัย
ฤดูหนาว อากาศเย็น ทำไมฝุ่นเยอะ ฝุ่น PM2.5 ก็มาแบบจัดเต็ม - เปิดวิธีรับมือฝุ่น
"ธูปศิลปากรรังสรรค์" ที่ใช้ในช่วงวันตรุษจีน 2566 ทางทีมวิจัยเผยว่า ได้มีการออกแบบธูปให้มีการเผาไหม้ลดลงเพื่อลดฝุ่น PM2.5 อีกทั้งยังใช้วัตถุดิบในการผลิตลดลงเพื่อลดต้นทุนและลดของเสียจากการสักการะ
ประโยชน์ของธูปรักษ์โลก "ธูปศิลปากรรังสรรค์" ที่ใช้เทศกาลวันตรุษจีน 2566 จะทำให้มลพิษทางอากาศลดลง ช่วยลดฝุ่น PM2.5 และยังช่วยความเสี่ยงในเรื่องสุขภาพและทางเดินหายของผู้ที่มาสักการะ ทำพิธีเสริมมงคล แก้ชง รวมถึงคนอื่นที่อยู่ในศาลเจ้า นอกจากนี้ธูปรักษ์โลกนี้ยังถูกดีไซน์ให้มีความมินิมัล ใช้วัตถุดิบในการผลิตลดลงจึงทำให้ลดต้นทุนการผลิตลงได้
หากใครสนใจสามารถทดลองใช้ธูปรักษ์โลก "ธูปศิลปากรรังสรรค์" ได้ที่ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เยาวราช ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน 2566 (21-22 ม.ค. 2566) และเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2566 (Bangkok Design Week 2023) ในวันที่ 4-12 ก.พ. 2566
ที่มา : FB : Creative City / กรมอนามัย
เพิ่ม Spring News
ลงในหน้าจอหลักของคุณ