svasdssvasds

เปิดเคล็ดลับประหยัดพลังงาน สำหรับชาวคอนโด ช่วยรักษ์โลกได้

เปิดเคล็ดลับประหยัดพลังงาน สำหรับชาวคอนโด ช่วยรักษ์โลกได้

เปิดเคล็ดลับประหยัดพลังงาน สำหรับชาวคอนโด ช่วยรักษ์โลก โดยกระทรวงพลังงานเปิดเผย 5 วิธีประหยัดพลังงาน ดังนี้ ตรวจเช็คสภาพแอร์ และทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ , เลี่ยงการใช้ความร้อนในขณะเปิดแอร์ , เลือกตำแหน่งการจัดวางตู้เย็น จัดระเบียบของในตู้เย็น , ปิดสวิตช์และถอดปลั๊ก

ปัจจุบันหลายคนเลือกที่จะอาศัยอยู่คอนโด เพราะตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตประจำวันไม่ต่างจากการอยู่บ้าน เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่การอยู่คอนโดต้องยอมรับว่ามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ที่นอกเหนือจากค่าคอนโดแล้ว ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และที่สำคัญคือค่าไฟแต่ละเดือน เนื่องจากในช่วงนี้ประเทศไทยมีสภาพอากาศที่ร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนใช้พลังงานไฟฟ้า มากกว่าปกติ วันนี้กระทรวงพลังงาน มีเคล็ดลับง่าย ๆ เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานมาฝากสำหรับชาวคอนโดทุกท่าน ดังนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

1.ตรวจเช็คสภาพแอร์และทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายคนมีการเปิดใช้แอร์เป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ค่าไฟพุ่งสูงกว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ เพราะฉะนั้นควรหมั่นตรวจเช็คทำความสะอาดด้วยการ ล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน หรือ ปีละ 2 ครั้ง ตั้งอุณหภูมิแอร์ที่ 26-27 °C หากยังร้อนอยู่ ให้เปิดพัดลมควบคู่กัน เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

2.เลี่ยงการใช้ความร้อนในขณะเปิดแอร์

ควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำความร้อนในห้องที่เปิดแอร์ เช่น เตารีด เตาปิ้งย่าง สิ่งเหล่านี้ จะส่งผลให้แอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น ทำให้เปลืองไฟและใช้พลังงานมากกว่าปกติ

เปิดเคล็ดลับประหยัดพลังงาน สำหรับชาวคอนโด ช่วยรักษ์โลกได้

3.เลือกตำแหน่งการจัดวางตู้เย็น และจัดระเบียบของในตู้เย็น

ควรวางตู้เย็นให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 10-15 เซนติเมตร เพราะตู้เย็นต้องใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา เพื่อให้มีพื้นที่ระบายความร้อน และการจัดระเบียบของในตู้เย็นไม่ให้แน่นจนเกินไป ไม่ปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยจนเกินไป จะช่วยประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น

4.ประหยัดพลังงานด้วยการจัดห้องรับแสงธรรมชาติ

หรือหากจำเป็นต้องใช้แสงสว่างจากหลอดไฟ ควรเลือกใช้หลอดไฟ LED จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า

5.ปิดสวิตช์และถอดปลั๊ก

ทุกครั้งหลังใช้งาน แม้ว่าจะปิดสวิตช์หลังใช้งานไปแล้ว แต่กระแสไฟฟ้ายังคงมีการไหลเวียนอยู่ โดยเฉพาะ ไมโครเวฟ และหม้อหุงข้าว เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานสูง ดังนั้นควรถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน

อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายหลากหลายวิธี ที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้ ซึ่งวิธีที่ได้นำมาฝากให้สำหรับชาวคอนโดในวันนี้ เป็นเพียงวิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ และไม่เพียงแต่ชาวคอนโด แต่ทุกคนสามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ได้กับทุกสถานการณ์ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานช่วยประหยัดค่าไฟ และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายลงได้ไม่มากก็น้อย

 

related