svasdssvasds

เปิดวงจรชีวิต "แมลงเม่า" หนึ่งในวรรณะของ "ปลวก" ทำไมชอบมากันเยอะหน้าฝนนะ?

เปิดวงจรชีวิต "แมลงเม่า" หนึ่งในวรรณะของ "ปลวก" ทำไมชอบมากันเยอะหน้าฝนนะ?

รู้จักวงจรชีวิต "แมลงเม่า" สัตว์น่ารำคาญที่เตรียมพัฒนาไปเป็นจอมทำลายอย่าง "ปลวก" ตอบคำถามธรรมชาติของแมลงชนิดนี้ว่าทำไม "ชอบออกมาหน้าฝน" ซึ่งจะเชื่อมโยงไปยังวิธีป้องกันได้อีกด้วย

Cr. nstda.or.th

แมลงเม่า คือวรรณะหนึ่งของปลวก?

กล่าวคือในวงจรชีวิตแรกเริ่มหลังฟักจากไข่มาเป็นตัวอ่อน พวกมันผ่านการลอกคราบหลายครั้งจน "มีปีก" ในช่วงชีวิตนี้แหละที่เราเรียกมันว่า "แมลงเม่า" ซึ่งมันคือช่วงชีวิตเจริญวัยพร้อมผสมพันธุ์เต็มที่ ซึ่งกระบวนการหลังจากนั้นมันจะสลัดปีก และกลายสภาพเป็นปลวกที่มาพร้อมสกิลทำลายล้าง อาทิ การกัดกินประตู, หน้าต่าง, เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือแม้กระทั่งโครงสร้างบ้านที่เป็นปูนก็จะเกิดรอยร้าวเสียหายได้เช่นกัน

 

สรุปวงจรชีวิตของแมลงเม่า

  • ถือกำเนิด ฟักจากไข่เป็นตัวอ่อน
  • เมื่อโตเต็มวัยจะเข้าสู่การเลือกเส้นทางอาชีพแบ่งเป็น วรรณะปลวกงาน วรรณะปลวกทหาร และวรรณะสืบพันธุ์
  • จำพวก "มีปีก" จะเป็นแคนดิเดตในการพัฒนาไปเป็น "ราชา หรือราชินีปลวก"
  • ซึ่งเกณฑ์การรับตำแน่งจะเกิดขึ้นหลังกระบวนการผสมพันธุ์
  • หลังผสมพันธุ์ "ปีกจะหลุด" ทีนี้จะเรียกว่า "ปลวก" ตามด้วยตำแหน่ง (ราชา/ราชินีปลวก หรือ พญาปลวก) ได้เต็มปากเต็มคำ
  • และจะเริ่มสร้างถิ่นฐานทั้งในดิน โคนต้นไม้ ในตู้เสื้อผ้า หรือตามซอกหลืบในบ้าน
  • ก่อนจะออกให้กำเนิดทายาทมาวนเวียนวงจรชีวิตต่อไป

Cr. TikTok @p8106

แมลงเม่าทำไมชอบออกมาตอนฝนตก?

เพราะมีความชื้นสูง หรือแม้แต่ช่วงอากาศแปรปรวนเปลี่ยนจาก "ร้อนเป็นฝนฉับพลัน" แมลงเม่าตัวผู้ และตัวเมียที่โตเต็มวัยจะทำการ "นัดเดท" ออกมาเพื่อผสมพันธุ์ท่ามกลางแสงไฟ เราจึงเห็นมันบินระเริงรักกันว่อนที่เสาไฟฟ้า หรือโคมไฟแสงจ้าหน้าบ้านเป็นประจำ

 

แมลงเม่าเข้าบ้านได้ยังไง ป้องกันอย่างไร?

อย่างที่บอกพวกมันคือร่างโตเต็มวัยที่พร้อมกลายเป็นปลวก การมีแสงไฟในบ้านเท่ากับเชื้อเชิญให้พวกมันมาผสมพันธุ์ สลัดปีกออก และพยามเข้าไปในตัวบ้าน วิธีป้องกันคือการปิดไฟในบ้าน หรือใช้ไฟสนามที่สว่างมากๆล่อพวกมันไปให้ไกลแล้วปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เท่านี้ก็จะลดโอกาสที่แมลงเม่าหรือเจ้าปลวกจะเข้ามาในบ้านของเราได้แล้ว

 

Cr. FB @Dhiwa Bhochawatt

วิธีกำจัดแมลงเม่า

เราขอเลือกการใช้ "กับดัก" มาแนะนำ ซึ่งต้องวางกลยุทธ์ร่วมกับ "หลอดไฟสีเหลือง" ที่พวกมันหลงใหล จากนั้นนำหลอดไฟไปติดตั้งไว้ให้ห่างตัวบ้านเพื่อล่อให้แมลงเม่าบินไปตอม แล้วให้วาง "กะละมังใส่น้ำ" ไว้ด้านล่าง ซึ่งเมื่อแมลงเม่าสลัดปีกก็จะตกลงไปในในน้ำ และจมน้ำตายในที่สุด นี่จะเป็นการหยุดวงจรการเป็นปลวกได้อย่างง่ายดาย และมีประสิทธิภาพ

related