ข่าว ข่าวภาคเหนือ

สุดทึ่งพบวังพญาปลวกคล้ายพญานาค จ.เชียงราย

วันที่ 14 ธ.ค.60 เกิดจอมปลวกลักษณะแปลกประหลาด คือ มีดินผุดขึ้นเป็นลักษณะช่อดอกไม้หรือคล้ายปะการังบนเนื้อที่ประมาณกว้างประมาณ 1-2 เมตร ยาวประมาณ 2-3 เมตร บริเวณใต้ถุนของศาลพระแม่กวนอิมภายในวัดป่าหมากหน่อ ม.9 ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันไปเข้าชมความแปลกดังกล่าวอย่างคึกคัก พากันตีเป็นตัวเลขต่างๆ ตามประสา ทำให้ทางวัดนำลูกกรงเหล็กมากั้นไว้และมีช่องให้ถ่ายภาพ เพราะเกรงว่าจะมีคนมุดเข้าไปใต้ถุนที่สูงประมาณ 1.50 เมตรแล้วแล้วอาจกระทบกับจอมปลวก

ด้านพระมหาชัยนันต์ โชติปัญโญ เจ้าอาวาส กล่าวว่าเดิมศาลพระแม่กวนอิมตั้งอยู่ ณ จุดนั้นมาแล้วหลายปีและเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาทางวัดได้เข้าไปพัฒนาเพื่อจะติดกระจกประตูหน้าต่าง ก็พบมีน้ำซึมขึ้นมาจากบริเวณใต้ฐานของรูปพระแม่กวนอิมซึ่งเคยเป็นจุดที่มีตอไม้ใหญ่มาก่อนบรรดาพระเณรและชาวบ้านจึงไปชำเรืองอยู่ที่ใต้ถุนก็พบจอมปลวกนี้แล้ว จากนั้นก็ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ

โดยยังคงทรงลักษณะของจอมปลวกที่ไม่เหมือนที่อื่นต่อไปเรื่อยๆ ชาวบ้านที่ไปดูบ้างก็ว่าเหมือนปะการัง บ้างก็ว่าเหมือนช่อดอกไม้ บ้างก็ว่าเหมือนพญานาค ซึ่งในพื้นที่มีตำนานความเป็นมาที่ยาวนานและเกี่ยวข้องกับเรื่องพญานาคทำให้คนสนใจเข้าไปชมกันดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันทางวัดก็ยังคงรักษาสภาพของจอมปลวกดังกล่าวเอาไว้ เพราะถือว่าเป็นสัตว์โลกที่อยู่ร่วมกันได้จึงตามธรรมชาติต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน