svasdssvasds

ภูมิธรรม ชงสร้างเขื่อนกรองสารพิษ "แม่น้ำกก" ป้องกันปัญหาระยะยาว

ภูมิธรรม ชงสร้างเขื่อนกรองสารพิษ "แม่น้ำกก" ป้องกันปัญหาระยะยาว

"ภูมิธรรม" ชงสร้างเขื่อนกรองสารพิษ "แม่น้ำกก-แม่น้ำสาย" หวังป้องกันปัญหาระยะยาว หลังการเจรจาเมียนมามีปัญหา

วันที่ 21 พ.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์การปนเปื้อนโลหะหนักในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง พื้นที่ จ.เชียงรายว่า เรื่องดังกล่าวได้นำเข้าสู่ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลถล่ม (ศปช.) และได้สั่งการตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกี่ยวกับการพบสารพิษตกค้างในแม่น้ำ โดยมีสาเหตุจากเหมืองแร่ที่บริเวณต้นน้ำ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศเมียนมา

เรื่องนี้ได้เร่งให้มีการตรวจสอบ โดยได้แต่งตั้งให้กรมควบคุมมลพิษเป็นประธานร่วมกับกรมอนามัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า สารที่ทะลักเข้ามาเป็นอันตรายและเกินค่ามาตรฐานหรือไม่ โดยเท่าที่ตรวจสอบแม่น้ำฝั่งไทยพบ สารเกินค่ามาตรฐานในหลายจุด แต่ไม่ได้เป็นอันตรายในระยะสั้น

ความกังวลคือ จะส่งผลอันตรายในระยะยาวขณะนี้รัฐบาลใช้วิธีการควบคุมในหลายวิธี เช่น การควบคุมกิจการชายแดน ที่ได้ไปเจรจากับประเทศเมียนมา แต่จากการพูดคุยและหารือกันแล้วพบว่า อาจจะไม่ใช่พื้นที่ในการควบคุมของรัฐบาลเมียนมาโดยตรง คาดว่า จะเป็นพื้นที่ของชนกลุ่มน้อย เราต้องดำเนินการหาทางป้องกันและแม่น้ำดังกล่าวที่มีบริเวณค่อนข้างกว้าง

ขณะนี้ได้ให้กรมการบินพลเรือนบินสำรวจ และให้กรมทรัพยากรน้ำออกแบบเขื่อนที่มีคุณสมบัติกรองสารพิษ และดูดตะกอนที่ติดอยู่จากเขื่อนที่วางไว้ ซึ่งแม้ว่า จะเป็นปัญหาในระยะยาว แต่ขณะนี้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว ส่วนเรื่องการเจรจานั้น เรื่องนี้ยังเป็นปัญหาอยู่ เนื่องจากไม่ได้เกิดขึ้นในดินแดนประเทศไทย สิ่งที่ดีที่สุดคือ การเตรียมป้องกัน

ขอให้ความมั่นใจไปยังประชาชนในพื้นที่ ที่ขณะนี้ได้มีข้อสรุปจากกรมควบคุมมลพิษและกรมอนามัยว่า เป็นเรื่องระยะยาว ไม่ใช่เรื่องเฉพาะหน้า เพราะหากไม่ทำอะไรเลยในเวลานี้ในอนาคตจะเป็นปัญหา แต่ขอยืนยันได้ว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นเป็นอันตราย ซึ่งประชาชนในพื้นที่ถือเป็นประชาชนของประเทศไทย เป็นทรัพยากรสำคัญ รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้ประชาชนเผชิญกับภัยเช่นนี้ได้ ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ในการปกป้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related