
SHORT CUT
ญี่ปุ่นคาดฤดูชมซากุระปีนี้มาถึงเร็วกว่าปกติ โดยในกรุงโตเกียวจะเริ่มบาน 19 มีนาคม ส่วนหลายพื้นที่บานก่อนเวลาสูงสุด 1 สัปดาห์จากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นขึ้นต่อเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ฤดูกาลชมดอกซากุระของญี่ปุ่นในปีนี้มีแนวโน้มว่าจะมาถึงเร็วกว่าปกติ โดยคาดการณ์ว่า ดอกซากุระจะเริ่มบานในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม และอีกหลายภูมิภาคทั่วประเทศน่าจะได้เห็นดอกซากุระบานเร็วกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตถึงประมาณ 1 สัปดาห์
ข้อมูลการพยากรณ์ของบริษัทอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMC) ระบุว่า ดอกซากุระจะผลิบานเป็นแห่งแรกที่เมืองนาโกน่า จังหวัดไอจิ ในวันที่ 17 มีนาคม ก่อนที่ภูมิภาคคันโต-โคชิน ชิโกกุและคิวชูจะเริ่มทยอยบานตามมา
นาโกย่า: เริ่มบาน 17 มีนาคม (เร็วขึ้น 7 วัน) และบานเต็มที่ 28 มีนาคม (เร็วขึ้น 5 วัน)
โตเกียว: เริ่มบาน 19 มีนาคม (เร็วขึ้น 5 วัน) และบานเต็มที่ 28 มีนาคม (เร็วขึ้น 3 วัน)
ฟุกุโอกะ: เริ่มบาน 19 มีนาคม (เร็วขึ้น 3 วัน) และบานเต็มที่ 29 มีนาคม (เร็วขึ้น 2 วัน)
เกียวโต: เริ่มบาน 23 มีนาคม (เร็วขึ้น 3 วัน) และบานเต็มที่ 1 เมษายน (เร็วขึ้น 3 วัน)
โอซาก้า: เริ่มบาน 24 มีนาคม (เร็วขึ้น 3 วัน) และบานเต็มที่ 1 เมษายน (เร็วขึ้น 3 วัน)
JMC ประมาณการวันที่ผลิบานสำหรับซากุระสายพันธุ์โซเมอิ โยชิโนะ (Somei Yoshino) จากจุดชมวิวยอดนิยมกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่จังหวัดฮอกไกโดไปจนถึงจังหวัดคาโกชิมะ
ช่วงเวลาที่ดอกซากุระจะผลิบานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวเป็นหลัก รวมถึง การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ โดยดอกตูมจะอยู่ในภาวะพักตัวในช่วงฤดูหนาว และจะเริ่มเจริญเติบโตเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น
JMC ระบุว่า อุณหภูมิในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ รวมถึง กรุงโตเกียว สูงกว่าค่าเฉลี่ยในเดือนตุลาคมและธันวาคม ใกล้เคียงค่าเฉลี่ยในเดือนพฤศจิกายนและมกราคม และสูงกว่าปกติอย่างมากในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อประกอบกับแนวโน้มอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติต่อเนื่องในเดือนมีนาคม ทำให้ดอกตูมเจริญเติบโตเร็วขึ้นหลังภาวะพักตัว ซึ่งส่งผลให้ดอกซากุระบานเร็วกว่าปกติ
พื้นที่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น พบว่า แม้จะมีอุณหภูมิใกล้เคียงค่าเฉลี่ยในฤดูใบไม้ร่วงและอากาศหนาวกว่าปกติในเดือนมกราคม แต่อากาศอุ่นขึ้นมากในเดือนกุมภาพันธ์ และคาดว่าอุณหภูมิจะยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายน ส่งผลให้ซากุระบานเร็วขึ้นเช่นกัน
ขณะที่พื้นที่ทางตะวันตกของญี่ปุ่นเผชิญอุณหภูมิสูงกว่าปกติอย่างมีนัยสำคัญในเดือนตุลาคมและกุมภาพันธ์ ขณะที่เดือนอื่น ๆ ในฤดูหนาวอยู่ในระดับใกล้เคียงค่าเฉลี่ย แม้การสิ้นสุดช่วงพักตัวของดอกตูมอาจล่าช้าเล็กน้อย แต่อากาศที่อบอุ่นตั้งแต่กุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมจะช่วยชดเชยช่วงเวลาพักตัวที่อาจล่าช้าไปบ้าง ส่งผลทำให้ช่วงบานของดอกซากุระในปีนี้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือเร็วกว่าปกติเล็กน้อย
การที่ดอกซากุระบานเร็วขึ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มระยะยาวที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (Japan Meteorological Agency) ระบุว่า ญี่ปุ่นเพิ่งบันทึกอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูร้อนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่ผ่านมา
ที่มา: Japan Times