ใครสายอาหารอินเดียต้องไม่พลาด ห้องอาหาร MAYA กับวิวดาดฟ้าชั้น 29 โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สุขุมวิท เพราะเขาเพิ่งเปิดตัวเมนูใหม่ล่าสุด และอยากให้ทุกคนลองเปิดใจได้ลองลิ้มชิมรสความอร่อย ในแบบฉบับสไตล์อินเดียเพราะตอนนี้ เทรนด์อาหารอินเดียกำลังมาจริงๆค่ะ
จุดเด่นของ “อาหารอินเดีย” คือ การใช้เครื่องเทศ หลากชนิดในการปรุงรสเข้าด้วยกัน สิ่งที่โดดออกมาเป็นเอกลักษณ์ก็คือเรื่องของกลิ่น และจุดเด่นของ “อาหารอินเดีย” ตรงนี้ก็อาจจะมีหลายๆท่านยังไม่ค่อยกล้าจะลิ้มลองสักเท่าไหร่ แต่วันนี้ เฟรมจะขอเชิญชวนทุกท่านลองเปิดใจไปพร้อมๆกัน
“อาหารอินเดีย” ดั้งเดิมมีส่วนผสมของความเป็นยุโรปเข้ามาด้วย โดยเฉพาะช่วงการค้าขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้ากับชาวยุโรป ตลอดจนมาถึงยุคล่าอาณานิคม
“MAYA Restaurant” เป็นห้องอาหารดินเดีย ที่ตกแต่งเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น เน้นไปที่แข้มตัดด้วยสีทอง ด้วยความที่อยู่ชั้น 29 ของโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สุขุมวิท ทำให้เรามองเห็นวิวของกรุงเทพมหานครได้อย่างกว้างขวางและยิ่งดูโล่งโปร่งสบาย ในวันที่เฟรมไปเป็นอาหารมื้อค่ำ แสงไฟของตึกยามค่ำคืนที่มองทะลุกระจกยิ่งให้รู้สึกถึง Night life ของกรุงเทพมหานคร
เมนูใหม่ของห้องอาหาร “มายา” ได้รวบรวมรสชาติอาหารดั้งเดิมสไตล์ Pan-Indian ที่มีสีสันหลากหลายโดยรวบรวมเอา เมนูอาหารจากทั่วทุกมุมของประเทศอินเดียมาไว้ที่นี่ และในวันที่เฟรมไปได้มีโอกาสพูดคุยกับเชฟ Harish Tiwari ผู้ที่รังสรรค์เมนูเหล่านี้ขึ้นมา เขาบอกว่า “ได้คัดเลือกและเสาะแสวงหาส่วนผสมที่ดีที่สุด พร้อมกับการนำเสนอที่ทันสมัย แบบอาหารอินเดียยุคใหม่แต่ยังคงรักษามาตรฐานของรสชาติเอาไว้ให้ดีที่สุด”
เมนูอาหารที่เฟรมได้ลองนั้นเยอะมากๆ เพราะแต่ละอย่างฟังจากส่วนผสมแล้วยิ่งทำให้อยากชิมรส มีตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย จานหลัก ไปจนถึงขนมหวานและเครื่องดื่ม
เรามาเริ่มกันที่เมนูเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลย
Galouti Potli พัฟสอดไส้เนื้อแพะผสมเครื่องเทศ เป็นอาหารที่กินง่ายมากๆ รูปลักษณ์ทำมาแบบพอดีคำ และที่สำคัญกลิ่นของแพะไม่ได้แรง แต่ ยังคงมีความเป็นแพะให้ผู้ชิมได้รู้รสอยู่นิดหน่อย
Prawn Puchka แป้งสาลีทอดไส้กุ้งอบเนย ปรุงด้วยซัลซ่าอินเดียแบบโฮมเมด เสริฟพร้อมกับเส้นทอดกรอบ
คำนี้ก็จัดมาครบรสในหนึ่งคำ มีความกรอบของแป้งที่ทอดกรอบและอมเปรี้ยวนิดหน่อยกับซอสปรุงรส
Bhutte Aur Methi Ki Seekh เคบับและข้าวโพดเสียบไม้หมัก กับเครื่องเทศสูตรเฉพาะจากมายา
Khumb Truffle Galouti ไส้ทำจากเห็ด น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลและเครื่องเทศต่างๆ
Noorani Champ ซี่โครงแกะออสเตรเลยี ย่างถ่านกับเครื่องเทศ สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้กินแกะ ถือว่าผ่านเลยเพราะกรรมวิธีการย่างของเขาในระดับความสุกที่พอดีมากๆ
Jhinga Kalimirch กุ้งลายเสือหมักเคลือบด้วยพริกไทยดำ จานนี้กินง่ายเลยกุ้งเด้งดึ๋งๆกับพริกไทยกรุปเข้ากันมากๆ
Bhuney Pyaz ki Subzi หัวหอมอบเครื่องเทศ จานนี้ Presentation ดีงามมากๆ
Palak คอทเทจชีส เคี่ยวด้วยซอสครีมผักโขม แผ่นตรงกลางคือชีส ที่ต้องกินคู่กับผักโขมสีเขียวรอบๆ จานนี้เฟรมชอบมาก ไม่เลี่ยนชีสรสชาติกำลังพอดี
Old Delhi Style Mutton Korma เนื้อแกะเคี่ยวกับเครื่องเทศในน้ำสต๊อกเนื้อ
Murgh Lababdar ไก่ย่างตุ๋นด้วยหัวหอมแดง ฟักทอง ซอสมะเขือเทศเครื่องเทศและใบลูกซัดแห้ง
สองจานนี้ จะเสริฟพร้อมกับแป้งที่ไร่ระดับรสชาติ ถึง 3 รส ทั้ง Garlic naan, Laccha paratha, Missi roti
เป็นอีกหนึ่ง MAIN COURSE ที่ควรค่าแก่การสั่งมากๆ ไก่ที่นำไปย่างแล้วนำมาตุ๋น จึงทำให้เนื้อนุ่มมากๆ และน้ำเครื่องเทศก็ซึมเข้าไปที่เนื้อไก่แบบละมุนสุดๆ
Prawn Moilee กุ้งในแกงกะทิ ปรุงด้วยเมล็ดมัสตาร์ด และใบกะหรี่ จานนี้จะเสริฟแบบกุ้งเสียบไม้มาในน้ำแกงซึ่งรสชาติจานนี้ก็คล้ายๆแกงของบ้านเรา แต่มีความหอมของเมล็ดมัสตาร์ด และใบกะหรี่อ่อนๆ
ต่อกันที่จานของหวาน
Bailey’s Bhapa Doi โยเกิร์ตหวานนึ่งกับเหล้าเบลีย์
Pandan Phirni พุดดิ้งข้าวรสใบเตย จานนี้รู้สึกคุ้นชินในรสชาติเพราะเนื้อสัมผัสของเขาจะคล้ายๆเรากินโจ๊กแต่มีความหวานและกลิ่นหอมของใบเตย
Gulkand Gulab Jamun เกี๊ยวนมทอดราดด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นกุหลาบ สำหรับคนชอบความหวาน กับกลิ่นกุหลายเบาๆต้องโดนจานนี้
นอกเหนื่อจากนั้นที่นั่งนังมีบาร์ให้ได้แฮงค์เอาท์กันต่อเพราะในช่วงค่ำคืนห้องอาหารนี้ก็จะเปิดเพลงไล่บีทขึ้นไปเรื่อยๆ จนทำให้ห้องอาหารนี้มีสเน่ห์อย่างบอกไม่ถูก
ด้วยตัวเฟรมเองปกติแล้วก็ไม่ใช่สายอาหารอินเดียสักเท่าไหร่ แต่สำหรับห้องอาหารมายา ถือว่ากินง่ายมากๆสำหรับมือใหม่ อยากให้ทุกท่านลองเปิดใจดูนะคะ แต่ถ้าไปถึงยังไม่รู้ว่าจะสั่งอะไร ในเดือนตุลาคมนี้ ทางร้านเขาก็มีการจัดเซ็ตเมนูเอาไว้ด้วยจะมีเซ็ตเมนูให้เลือก 3 เซ็ตก็คือ เมนูมังสวิรัติ เมนูเนื้อ และเมนูทะเล ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 950 บาทเท่านั้น
ห้องอาหาร MAYA ตั้งอยู่ที่ชั้น 29 โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สุขุมวิท 22
เปิดวันพุธ - อาทิตย์ เวลา 18.00 – 23.00 น.
สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งที่เบอร์ 026834888
ทุกคนสามารถติดตามการเดินทางครั้งต่อไปของเฟรมได้ที่นี่ Lifestyle Spring หรือทักทายกันได้ที่ IG : famframe
“พิธีกรที่หลงรักการเดินทาง เพื่อพบเจอ พูดคุย และได้ใช้กล้องที่รักเวลาออกทริป” by famframe