svasdssvasds

‘เล็ก Is More’#3 Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน

‘เล็ก Is More’#3  Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน

‘เล็ก Is More’#3 Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน บางครั้ง เพลงเศร้า มันก็อาจจะทำให้เราปลดอารมณ์หม่นทิ้งไปกับเสียงเพลง และ นาทีต่อไปหลังจากเพลงจบ มันอาจทำให้เรามีเรี่ยวแรงสู้กับสิ่งใหม่ๆ ที่อยู่ ข้างหน้าได้ต่อไป

บางครั้ง...เพลงเศร้าอาจเป็นอันตรายต่อจิตใจในภาวะไม่มั่นคง

น้ำเสียงโทนต่ำ พัด–สุทธิภัทร สุทธิวาณิช นักร้องนำวง Zweed n’ Roll (หรือคนทั่วไปอาจจะรู้จักในนาม พัด The Voice) กับเนื้อร้องในอารมณ์หม่น เศร้า บางครั้งบางเวลาอาจจะกลายเป็นอาวุธทะลุทะลวงจิตใจอันอ่อนไหวของคนฟังให้มีน้ำตาได้

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย หากคุณจะมีน้ำตา เมื่อฟังเพลงของวงๆ นี้ 

หรือกับบางคน...หากแม้ไม่มีน้ำตา ก็ไม่ได้แปลว่า จะไม่มีความเศร้า ไม่มีอารมณ์หม่น ปรากฏอยู่ 

ในช่วงหัวค่ำวันเสาร์ กลางเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใครบางคนอาจจะใช้เวลาเป็นวันครอบครัว หรือเป็นช่วงเวลาแห่งความผ่อนคลายในสุดสัปดาห์ หลักจากใช้ชีวิตกันมาอย่างหนักในวันทำงาน , แต่ ณ Glowfish Workplace ใจกลางเมืองย่านสีลม มีงานดนตรี ในรูปแบบไลฟ์เฮาส์ที่น่าสนใจ ‘เล็ก Is More’#3 ตอน “Zweed n’ Roll Shade of Love เพราะรักไม่ได้มีแค่ 2 ด้าน” 

ในไลฟ์เฮาส์ขนาดเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น , น้ำเสียงทุ้มต่ำ และ การเข้าถึงอารมณ์ความเศร้าในเนื้อหาเพลง ของ พัด–สุทธิภัทร วง Zweed n’ Roll คล้ายๆจะเป็น "จุดเด่น" ของงานนี้ น้ำเสียงที่ออกมาจากโน้ตทุกโน้ตสามารถสั่งสะกดให้ผู้ชมที่อยู่เต็มฮอลล์เคลื่อนคล้อยไหวไปตามอารมณ์สีเทา สีหม่นๆ และเคลิบเคลิ้มตามไปกับเพลงในสไตล์ที่มีกลิ่นอายของความเป็นอัลเทอร์เนทีฟ ผสานส่วนผสมของบริตป๊อปและร็อกจากอังกฤษ 

‘เล็ก Is More’#3  Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน
 

หลายๆเพลง ต้องยอมรับว่า เพิ่งเคยฟังเวอร์ชั่นสดๆครั้งนี้ เป็นครั้งแรก, ทว่า ทุกๆ บทเพลง ตลอด 1 ชั่วโมงเต็มที่ถูกเล่นบรรเลงจาก วง Zweed n’ Roll ซึ่งมี 5 ชิ้น (กีตาร์ 3 ,เบส , กลอง) นั้น มันก็ทำงานทำหน้าที่ของมันอย่างซื่อตรง ไม่มีบิดพลิ้ว ควบคุมไดนามิกแห่งความหม่นไว้ได้ทั้งโชว์เป็นอย่างดี  

เพลง อยู่ (You), เพลง อาจเป็นฉัน , เพลง "ไดอารี่ (Diary) " ลิสต์เพลงเศร้าเหล่านี้ บวกกับฤทธิ์แอลกฮอลล์ในระดับพอเหมาะ ส่วนผสมเหล่านี้มันสามารถเป็นสารละลายต่อมน้ำตาได้เลย...คำบรรยายบรรทัดนี้ไม่ได้เกินจริง!

หรือกับบางเพลงที่เป็นเพลงฮิตของวง อย่างเช่น เพลง ช่วงเวลา ก็อาจจะ มีพลังงานจากความเศร้ามากกว่าเพลงอื่นๆ

‘เล็ก Is More’#3  Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน  
 

"เพราะฉันก็มีน้ำตา อ่อนแอไม่แพ้กว่าใคร แต่กลับต้องเก็บเอาไว้ในใจตลอดมา..." กับเนื้อเพลงบางท่อนของเพลง ช่วงเวลา ซึ่งเล่นเป็นเพลงสุดท้ายของคอนเสิร์ตครั้งนี้  เพียงเสี้ยวเวลาไม่กี่วินาทีตรงนี้ นี่ก็อาจทำให้ใครบางคน ยืนกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว เขื่อนที่เก็บกั้นอารมณ์ก็อาจแตกทลายได้ง่ายๆ และเผลอๆ ใครบางคนก็อาจจะร้องไห้กับคนแปลกหน้าที่ยืนอยู่ข้างๆกันในคอนเสิร์ตของวง Zweed n’ Roll ครั้งนี้

แต่มันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ไม่ใช่เหรอ ที่เราจะมีน้ำตากับการฟังเพลง และการร้องไห้มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะถ้ามันคือความรู้สึกที่แท้จริง ณ ห้วงเวลาตรงนั้น เพราะน้ำตา...อย่างน้อยมันก็เป็นหลักฐานของอารมณ์ที่เกิดจากบทเพลง

ใช่...บางครั้ง...เพลงเศร้าอาจเป็นอันตรายต่อจิตใจในภาวะไม่มั่นคง แต่การมี น้ำตากับเสียงเพลง บางครั้งในบางมุม มันก็เปรียบเสมือนการปลดเปลื้องอารมณ์หมองๆทิ้งไปได้ และต่อจากนั้น  มันทำให้ ชีวิตคนเรา พร้อมที่จะเจอ บทชีวิตใหม่ๆ ต่อไป

ในบางครั้ง เพลงเศร้า จากคอนเสิร์ตนี้ มันก็อาจจะทำให้เราปลดอารมณ์หม่นทิ้งไปกับเสียงเพลง และ นาทีต่อไปหลังจากเพลงจบ มันอาจทำให้เรามีเรี่ยวแรงสู้กับสิ่งใหม่ๆ ที่อยู่ ข้างหน้าได้ต่อไป...จริงไหมล่ะ ?

‘เล็ก Is More’#3  Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน


#ส่งท้าย 

ความจริงแล้ว คอนเสิร์ต ไล่เรียงลิสต์เพลงได้เป็นอย่างดี ตลอด 1 ชั่วโมงเต็ม การควบคุมโทนของแสง และน้ำหนักเสียงต่างๆ ทั้งฮอลล์ก็เป็นไปอย่างยอดเยี่ยม และงานภายใต้คอนเซปต์ไอเดีย "เล็กIsMore" ยังคงทำงานทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีเสมอเหมือนกับ 2 ครั้งที่ผ่านมา พลังจากคนเล็กๆ ยังเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ (แม้มันจะมาจากสารตั้งต้นเพลงหม่นเศร้าก็ตาม)  

แต่สำหรับครั้งนี้ มีอีกหนึ่งความสุดพิเศษจากงานนี้อีกหนึ่งอย่าง ก็คือ ผู้ที่เข้าชมคอนเสิร์ตทุกคนสามารถถ่ายรูปกับศิลปินทั้งวง Zweed n’ Roll ได้อย่างใกล้ชิดหลังจบงาน ซึ่งถึงแม้ เสียงเพลงในคอนเสิร์ตจะอบอวลด้วยเพลงเศร้า แต่ทุกคนก็กลับบ้านกันไปด้วยใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้ม

‘เล็ก Is More’#3  Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน

‘เล็ก Is More’#3  Zweed n’ Roll พลังงานจากเพลงเศร้า ขับเคลื่อนชีวิตได้เช่นกัน

related