ความสำเร็จไม่ได้มาจากการอดนอนอีกต่อไป ปัจจุบันการนอนหลับกลายเป็นกลยุทธ์ลับของซีอีโอยุคใหม่ หลับให้พอแล้วค่อยลุย
หากคุณย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อน แล้วไปบอกผู้บริหารสักคนหนึ่งว่า "นอนเยอะๆ" เขาคงหัวเราะ และบอกว่าต้องทำงานแบบอดหลับอดนอนจึงประสบความสำเร็จ
แต่วันนี้ ความเชื่อนั้นอาจเปลี่ยนไปหมดแล้ว เพราะการนอนให้พอกลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ผู้บริหารระดับเลือกทำกันแล้ว
ปีเตอร์ บาร์ซูม (Peter Barsoom) อดีตนักการเงินจากมอร์แกน สแตนลีย์ เล่าว่า ตัวเองเคยเป็น “สายโต้รุ่ง” เข้านอนตีหนึ่ง ตื่นตีสี่ครึ่ง ออกกำลังกาย แล้วเข้าทำงานตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า
“เมื่อก่อนผมคิดว่าการนอนคือสิ่งที่คนเกษียณค่อยทำ”
เขาเล่าว่า แต่ตอนนี้เขานอนคืนละ 6–8 ชั่วโมง ใช้แอป Calm ฟังนิทานก่อนนอน และบอกว่า “ชีวิตดีขึ้นแบบพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ”
และเขาไม่ใช่คนเดียวที่เปลี่ยนวิธีคิดแบบนั้น !
แดเนียล แรมซีย์ (Daniel Ramsey) ซีอีโอของ MyOutDesk ก็เคยคลั่งงานแบบ “นอนทีหลัง” มาก่อน จนรู้ว่าวิธีนั้นไม่ยั่งยืน “ผมอยากเป็นผู้นำที่รับฟัง ไม่ใช่คนที่ต้องคอยควบคุมทุกอย่าง เพราะเหนื่อยเกินกว่าจะคิดอะไรให้ดีได้” เขาเล่า
อาเรียนนา ฮัฟฟิงตัน (Arianna Huffington) ซีอีโอของ Thrive Global ถึงขั้นเรียกช่วงเวลาก่อนนอนว่า “พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์” เธอจะวางมือถือไว้นอกห้อง ดื่มชาสมุนไพร และอ่านหนังสือก่อนหลับ
ทอม พิคเก็ตต์ (Tom Pickett) ซีอีโอของ Headspace ก็บอกว่าเขาจริงจังกับการเตรียมตัวนอนเหมือนกับเตรียมประชุมบอร์ด “ถ้าการนอนแย่ ทุกอย่างก็แย่ตาม”
แม้แต่ เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) เจ้าพ่อ Amazon ยังยืนยันว่า “ผมต้องนอนวันละ 8 ชั่วโมง เพราะในฐานะผู้บริหารระดับสูง เราไม่ได้ถูกจ้างให้ทำ 100 อย่าง แต่ถูกจ้างให้ตัดสินใจไม่กี่อย่าง แล้วต้องตัดสินใจให้ดี”
แม้คนวัย 40 ขึ้นไปจะเป็นกลุ่มที่เริ่มใส่ใจการนอนจากประสบการณ์ชีวิต แต่คนรุ่นใหม่ก็ควรเริ่มต้นเหมือนกัน
อมฤตา ภาสิน (Amrita Bhasin) ซีอีโอวัย 24 แห่ง Sotira บริษัทด้าน AI บอกว่า เธอเริ่มลงทุนกับการนอนแล้ว ทั้งม่านกันแสง หน้ากากตา และเทคนิคช่วยหลับแบบใหม่ เธอแนะนำว่า “ยุคที่นอนบนพื้นออฟฟิศ มันหมดไปแล้ว ถ้าอยากสร้างบริษัทให้อยู่รอด ต้องนอนให้พอ”
บน TikTok เองก็มีเทรนด์ “Sleepmaxxing” มาแรง มีทั้งรีวิวสินค้า เทคนิคกล่อมนอน เพลงนอน และสูตร mocktail แบบ “Sleepy Girl” ให้เลือกตาม
อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์การนอนจาก RAND Corporation เตือนว่า อย่าหมกมุ่นกับการวัดผลมากเกินไป เพราะอาจตกอยู่ในสภาวะ “Orthosomnia” เครียดกับคะแนนนอนจนหลับไม่ลง
พวกเขาแนะนำว่า จริงๆ แล้ว วิธีนอนดีมีอยู่แล้วโดยไม่ต้องซื้อของแพง ดังนี้
ที่มา : fortune
ข่าวที่เกี่ยวข้อง