svasdssvasds

Gen Z มองห้องน้ำเป็นเซฟโซน ได้ใช้เวลาเงียบ ๆ คนเดียว หนีจากโลกภายนอก

Gen Z มองห้องน้ำเป็นเซฟโซน ได้ใช้เวลาเงียบ ๆ คนเดียว หนีจากโลกภายนอก

ไม่ใช่แค่เข้าห้องน้ำเพื่อปลดทุกข์อีกต่อไป แต่ Gen Z กำลังเปลี่ยนมันให้เป็น "เซฟโซน" แห่งใหม่ หรือที่เรียกว่า "Restroom camping"

SHORT CUT

  • ห้องน้ำคือเซฟโซนใหม่สำหรับ Gen Z: พวกเขาใช้เวลาในห้องน้ำนานขึ้นเพื่อทำกิจกรรมส่วนตัวอย่างเล่นโซเชียล หนีจากความวุ่นวายภายนอก
  • สถิติบ่งชี้ว่าคนใช้เวลาในห้องน้ำมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ใช่แค่เพื่อสุขอนามัย แต่เป็นการผ่อนคลายและบำบัดความเครียด
  • แม้จะเป็นเซฟโซนส่วนตัว แต่การใช้ห้องน้ำรวมหรือสาธารณะนานเกินไปอาจสร้างความไม่สะดวกให้ผู้อื่นได้

ไม่ใช่แค่เข้าห้องน้ำเพื่อปลดทุกข์อีกต่อไป แต่ Gen Z กำลังเปลี่ยนมันให้เป็น "เซฟโซน" แห่งใหม่ หรือที่เรียกว่า "Restroom camping"

เลิกคิ้วกันแน่ ๆ ใช่ไหม แต่เรื่องมันเป็นอย่างนี้ ตอนนี้ กลุ่มวัยรุ่นเลือกที่จะเก็บตัวอยู่ในห้องน้ำมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาเล่นโซเชียลมีเดีย ฟังเพลง ร้องเพลง บางคนกินข้าว เพื่อปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอก

พฤติกรรมทำนองนี้มีชื่อเรียกว่า “Restroom camping” หรือ ตั้งแคมป์ในห้องน้ำ มันฟังดูแปลก ๆ เพราะในความเข้าใจคือห้องน้ำแทบจะเป็นสถานที่ในบ้านที่เราใช้เวลาน้อยที่สุด

Gen Z มองห้องน้ำเป็นเซฟโซน ได้ใช้เวลาเงียบ ๆ คนเดียว หนีจากโลกภายนอก

“ทุกครั้งที่มีเรื่องกระทบจิตใจ หรือชวนตื่นเต้นเกินไป ไม่ว่าจะไปปาร์ตี้หรืออยู่ที่บ้าน ผมจะปรี่เข้าห้องน้ำเพื่อผ่อนคลายทันที” ผู้ใช้ Tiktok รายหนึ่งกล่าว

ลองสังเกตตัวเองกันดูก็ได้ว่าทุกวันนี้เริ่มใช้เวลาในห้องน้ำมากขึ้นหรือเปล่า เช่น บางคนอาจแช่อ่างน้ำเพื่อผ่อนคลายจากงาน สูดดมกลิ่นหอม หรือบางคนอาจใช้เวลาทำนู่นทำนี่ เช่น เป่าผม ดูซีรีส์ บ้างก็เปิดคอนเสิร์ตส่วนตัว

Gen Z มองห้องน้ำเป็นเซฟโซน ได้ใช้เวลาเงียบ ๆ คนเดียว หนีจากโลกภายนอก

ทีนี้ เมื่อไปพลิกดูสถิติก็น่าสนใจ ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ใช้เวลาในห้องน้ำเพื่อเล่นมือถือเฉลี่ยคนละ 49 ชม. ต่อปี ขณะที่ การสำรวจชาวอังกฤษ 2,000 คน พบว่า ผู้ชายใช้เวลาในห้องน้ำ 23 นาทีต่อวัน ผู้หญิงใช้เวลา 29 นาทีต่อวัน

ดังนั้น เมื่อเป็นอย่างนี้ สะท้อนชัดว่าเราไม่ได้เข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่ายหรืออาบน้ำอีกต่อไป แต่เป็นการเข้าห้องน้ำเพื่อการบำบัดเสียมากกว่า ซึ่งก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยบอกว่า ถ้าเข้าห้องน้ำส่วนตัวคงไม่มีใครว่า แต่ห้องน้ำรวมของบ้าน หรือที่สาธารณะก็ไม่แฟร์กับคนอื่น

ผู้อ่านคิดเห็นอย่างไร เข้าห้องน้ำแล้วรู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลาย มากกว่ามุมอื่น ๆ ในบ้านหรือไม่ ถ้าใช่ ลองอธิบายความรู้สึกมาให้เราอ่านหน่อย อยากรู้เหมือนกันว่าคนไทยใช้เวลาในห้องน้ำนานแค่ไหน แต่ถ้าบ้านไหนแม่ดุ ก็ระวังไว้หน่อย เพราะเดี๋ยวจะโดนทุบประตู “ปั้ง ปั้ง ปั้ง” เอาได้ !!

 

ที่มา: NY Post

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related