ธปท.แถลงมาตรการ ช่วย "เอสเอ็มอี" ป้องกันความผันผวนค่าเงิน

28 ก.ย. 2560 เวลา 12:07 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่ามากสุดในรอบ 1 เดือนหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯเสนอแผนปฏิรูปภาษีครั้งสำคัญในรอบ 30 ปี ด้านธนาคารแห่งประเทศไทยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดตัวโครงการช่วยเหลือเอสเอ็มอีรายเล็กส่งออก ป้องกันความผันผวนค่าเงินบาท

ธปท.แถลงมาตรการ ช่วย "เอสเอ็มอี" ป้องกันความผันผวนค่าเงิน

วันนี้(28 ก.ย.) เงินบาทผันผวนหนักกลับมาอ่อนค่าอยู่ที่ระดับ 33.40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากช่วงกว่า 1 เดือนที่แล้ว ที่ปรับค่าแข็งขึ้นเกือบหลุดระดับ 33 บาท โดยเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือนครึ่ง เมื่อเทียบกับค่าเงินเยนญี่ปุ่นอยู่ที่ 113.26 เยนต่อดอลลาร์ จากเดิมที่ 113.08 เยนต่อดอลลาร์ และ เมื่อเทียบกับค่าเงินยูโรก็แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ อยู่ที่ 1.1717 ดอลลาร์ต่อยูโร โดยเป็นผลมาจาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอแผนปฏิรูปภาษี ครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 30 ปีต่อสภาคองเกรส โดยจะให้ลดอัตราภาษีนิติบุคคลลงจาก 35% มาอยู่ที่ 20% เท่านั้น

ธปท.แถลงมาตรการ ช่วย "เอสเอ็มอี" ป้องกันความผันผวนค่าเงิน

เงินบาทที่ผันผวนรวดเร็ว ทำให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบ 500 ล้านบาทเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่งออกรายเล็ก เพิ่มขีดความ สามารถ และ ส่งเสริมความรู้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน มอบหมายให้ธนาคารแห่งประเทศไทยดำเนินการ

ธปท.แถลงมาตรการ ช่วย "เอสเอ็มอี" ป้องกันความผันผวนค่าเงิน

โดยวันนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. เอ็กซิมแบงก์ สมาคมธนาคารไทย และ ธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมโครงการ 8 แห่ง เปิดตัวโครงการ

ธปท.แถลงมาตรการ ช่วย "เอสเอ็มอี" ป้องกันความผันผวนค่าเงิน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุ เอสเอ็มอีที่เข้าข่ายตามคุณสมบัติของโครงการ ต้องเป็นสมาชิก สสว. และ มีรายได้ไม่เกิน 400 ล้านบาทต่อปี โดยช่วงแรกจะพิจารณาเอสเอ็มอีที่มีรายได้ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปีก่อนจะได้เข้าอบรมสัมมนาให้ความรู้เรื่องการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และเรื่องอื่น เช่น การบริหารความเสี่ยงด้านการค้าระหว่างประเทศ หลักบัญชี และ ภาษีเบื้องต้น หลังเข้าร่วมจะได้สิทธิ์ทดลองซื้อ FX Options ภายใต้วงเงิน 3 หมื่นบาทต่อกิจการ ซึ่งจะป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนครอบคลุมวงเงินได้ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 3 ล้านบาท ใช้บริการได้ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2561 ผ่านธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมโครงการ ประเมินว่าจะรองรับเอสเอ็มอีได้ 17,000 ราย โดยงานสัมมนาจะหมุน เวียนจัดในกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัด คาดว่าเริ่มได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด